Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt?

(Dân trí) - Đa số các nghệ sĩ đều cho rằng việc khán giả lên tiếng tẩy chay phim vì sự xuất hiện của một số diễn viên nào đó là ảnh hưởng đến cả một tập thể chứ không riêng cá nhân nào.

Thời gian gần đây, một số phim Việt bị khán giả lên tiếng tẩy chay trên các trang mạng xã hội ngay khi phim vừa ra rạp vì có sự xuất hiện của các nghệ sĩ đang vướng scandal, điều này khiến cho các nhà làm phim cảm thấy lo lắng.

Cụ thể, phim “Hạnh phúc của mẹ” có sự tham gia của Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn tưởng chừng phải hoãn chiếu vì scandal trước đó của cặp đôi Cát – Kiều và An Nguy. Để được ra rạp, phim đã đổi tên “Mẹ Tuệ” sang “Hạnh phúc của mẹ”; Lâm Vinh Hải, Linh Chi xuất hiện trong “Vu quy đại náo” cũng khiến bộ phim bị khán giả lên tiếng tẩy chay mạnh mẽ vì câu chuyện “người đàn ông vô trách nhiệm” của Lâm Vinh Hải bị khơi màu sau bài trả lời phỏng vấn liên quan đến việc chu cấp, chăm cho con gái sau ly hôn. Ngay sau bài phỏng vấn, vợ cũ Phương Châu lên tiếng lật tẩy và tung bằng chứng khẳng định rằng chồng cũ kỳ kèo từng đồng để chu cấp cho con là điều khiến khán giả cảm thấy phẫn nộ.

Mặc dù câu chuyện tẩy chay phim có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của phim hay không vẫn còn không quá rõ ràng, bởi có nhiều phim không bị khán giả tẩy chay thì doanh thu vẫn rất không cao.

Tuy nhiên, dưới góc độ của người làm nghề, các nghệ sĩ đã chia sẻ quan điểm của mình về văn hóa tẩy chay của khán giả Việt đang lan rộng trong thời gian qua. Mặt khác, các nghệ sĩ là người làm nghề cũng khá quan tâm về sự việc này bởi đây không chỉ là câu chuyện của cá nhân nào mà cho thấy sức ảnh hưởng không nhỏ của khán giả đến thành công của một bộ phim trên phương diện truyền thông.

Đạo diễn Lê Cung Bắc

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 1

Thật ra làm nghệ sĩ thì không nên có scandal, có thật hay không có thật cũng không nên, vì từ scandal của một diễn viên thôi mà đã có thể ảnh hưởng đến tâm huyết của rất nhiều người. Tôi gọi vui là những chuyện “tào lao” mà ảnh hưởng đến nhà đầu tư, nhà kinh doanh và cả những người làm nghệ thuật chân chính nữa. Scandal nên hạn chế xảy ra, hoặc thậm chí không xảy ra luôn càng tốt.

Tôi cũng khuyên khán giả nên tỉnh táo, khách quan. Mình thưởng thức bộ phim một cách trung thực thì đó là điều có lợi cho điện ảnh nước nhà.

Cái gì cũng có 2 mặt, nhưng tôi thấy ở đây mặt tích cực thì ít mà tiêu cực thì nhiều. Khi khán giả tẩy chay dựa vào scandal thì scandal chỉ là sóng bề mặt thôi, còn sâu bên trong mình chưa biết thực hư thế nào, nhiều khi chuyện ít mà bị nói nhiều cũng nên.

Với một diễn viên có scandal, bản thân tôi là đạo diễn chỉ nhìn vào năng lực và sự đóng góp về mặt nghệ thuật của họ thôi. Nhưng nhà sản xuất thì khác, họ có thể đắn đo vì scandal có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh, mỗi người có cái lý riêng của họ.

Ca sĩ Quốc Đại

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 2

Tôi nghĩ nếu đã là một nghệ sĩ, đặc biệt là diễn viên đóng phim điện ảnh nữa thì cách hành xử trước và sau phim là cực kì quan trọng. Vừa rồi có nhiều phim Việt Nam bị tẩy chay ngay tại thị trường Việt Nam, đó là chuyện hơi buồn.

Nhưng tôi cũng mong rằng khán giả thông cảm hơn, bởi nghệ sĩ cũng là con người, có hỷ nộ ái ố, có những lúc bốc đồng hay tâm trạng không tốt dẫn đến những quyết định đi ngược số đông, vô tình ảnh hưởng đến dự án. Người nghệ sĩ đó chỉ là bề nổi thôi, để có được một bộ phim thành công còn phải có sự hy sinh của nhiều anh chị em làm các ngành nghề khác như biên kịch, đạo diễn… những lúc như vậy khán giả cũng nên nhìn nhận lại sự đầu tư nghiêm túc của cả đoàn phim đã bỏ ra, thông cảm và chia sẻ những khó khăn đó chứ đừng vì một cá nhân mà tẩy chay.

Cũng như ở phim của Ngô Thanh Vân, từ lúc khởi động thì mọi người đã mong chờ rồi nên những scandals nhỏ nhỏ (có sự tham gia của Phạm Anh Khoa) không ảnh hưởng được gì. Hãy cứ làm phim một cách chỉnh chu, nhiệt huyết nhất là được.

Diễn viên Ngọc Lan

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 3

Bản thân tôi là một người nghệ sĩ nên khi mình làm tác phẩm nào mình cũng rất kì vọng vào nó. Chuyện dính scandals cá nhân tôi nghĩ không ai muốn điều đó đâu, nên mong rằng khán giả hãy rộng lượng hơn và nhìn nhận sự lao động của cả một tập thể chứ không riêng gì người nghệ sĩ đó.

Dĩ nhiên ai làm thì người đó phải tự chịu trách nhiệm nếu họ cố tình, còn những chuyện không ai muốn thì mong khán giả rộng lượng, ví dụ có trừng trị thì trừng trị người đó thôi chứ đừng tẩy chay cả bộ phim tội nghiệp (cười).

Tôi có cảm giác cộng đồng mạng càng lúc càng nóng tính, cho nên ảnh hưởng đến là tất cả sự việc ở mọi lĩnh vực luôn chứ không riêng gì điện ảnh. Tôi thấy xã hội đang thay đổi theo chiều hướng hơi bị tiêu cực, cũng không biết nó bắt đầu từ đâu và làm sao khắc phục được.

Tôi nghĩ người nghệ sĩ nên cẩn trọng hơn trong lời ăn tiếng nói để xứng đáng với vị trí của mình, vì nghệ sĩ là hình mẫu cho giới trẻ noi theo, họ cũng là người đại diện cho một bộ phim với thông điệp nhất định.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 4

Khán giả có cái lý của họ, nhưng tôi nghĩ khán giả cũng nên đứng ở khía cạnh của nhà sản xuất để hiểu và thông cảm nhiều hơn. Khi một nhà sản xuất làm phim chắc chắn họ phải bỏ ra số tiền rất lớn, nên khi đứng trước nguy cơ bị tẩy chay vì một số lí do cá nhân của diễn viên thì nhà sản xuất cũng thấy rất buồn và đáng tiếc. Tôi quan tâm về mặt chuyên môn nên tôi rất thương nhà đầu tư, nhà sản xuất. Họ chỉ biết làm phim thôi chứ chuyện rủi ro đến từ diễn viên là ngoài tầm kiểm soát của họ rồi.

Nếu diễn viên có lỗi lầm gì thì cũng nên bỏ qua, cho họ cơ hội để sửa đổi và nên nhìn nhận họ bằng diễn xuất trên phim chứ đừng nhìn vào những scandals bên lề. Dĩ nhiên, đóng tốt thì mình khen, còn dở thì mình chê thôi.

Nghệ sĩ là người của công chúng nên phải có trách nhiệm phải làm sao để khán giả yêu mến mình. Sau này các bạn trẻ lớn lên cũng có thể nhìn vào đàn anh đàn chị đi trước mà học hỏi.

Bản thân tôi làm nghề hơn 24 năm rồi, người nghệ sĩ tồn tại lâu năm chưa chắc là một nghệ sĩ giỏi mà là nghệ sĩ có bản lĩnh. Tất cả sóng gió mình phải vượt qua, rút kinh nghiệm và có thời gian nhìn nhận thay đổi để mình cố gắng làm tốt hơn nữa.

Đạo diễn – diễn viên Huỳnh Đông

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 5

Với tư cách là một người làm nghề, tôi nghĩ không chỉ riêng ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng có rất nhiều trường hợp như vậy. Lúc đó sẽ có 2 thái cực, 1 bên là ủng hộ còn 1 bên là tẩy chay. Một bộ phim là công sức của cả một tập thể, diễn viên chỉ là người đại diện đưa thông điệp đến với khán giả, nên bản thân tôi cũng như tất cả các anh em làm phim đều mong muốn khán giả đến xem phim là vì phim chứ đừng vì một lí do nào khác. Nếu bộ phim làm tốt thì khán giả nên công tâm đón nhận chứ đừng vì scandal mà tẩy chay phim. Như vậy tội nghiệp cho anh em làm nghề lắm!

Khi mạng xã hội phát triển thì văn hóa tẩy chay của người Việt mới phát triển theo. Nó vừa có lợi mà cũng vừa có hại.

Lợi là để người làm nghề phải chân chính, rõ ràng hơn với công việc của mình và bớt dùng scandal để đi lên, nhất là những bạn chưa đủ khả năng nhưng muốn nổi tiếng sớm. Các bạn phải hiểu khán giả bây giờ đã khác, cách họ tiếp cận với phim ảnh đã thay đổi rất nhiều. Khán giả cần một tác phẩm hay, một diễn viên tốt, biết cách hóa thân vào nhân vật chứ không phải một bộ phim nhàm chán chỉ đầy rẫy scandal bên lề.

Còn mặt có hại là khán giả cũng phải công tâm, tỉnh táo một chút bởi con người chứ không phải cái máy, trong cuộc sống ai cũng có sai lầm, nhất là những chuyện riêng tư của diễn viên thì lại càng phải tôn trọng. Không phải ai cũng muốn đưa cuộc sống cá nhân lên mặt báo, đôi khi chỉ là vô tình thôi.

Diễn viên Vân Trang

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 6

Scandal thật hay không thật mình không bàn tới, nhưng khi thấy một bộ phim mà không được đón nhận chỉ vì những chuyện bên lề thì tôi cảm thấy rất buồn. Cơ bản là vì đó là công sức của cả một tập thể, tôi tin người diễn viên đó cũng buồn chứ không phải không.

Việc tẩy chay thật ra cũng đến từ tâm lí đám đông, nhưng đám đông từ đâu ra thì chỉ có những thế lực đứng đằng sau mới biết. Là một khán giả công tâm, tôi nghĩ mọi người nên đi ra rạp để thưởng thức bộ phim hoặc tiếp xúc với người diễn viên đó trước khi phán xét điều gì. Đừng vì nghe người này người kia nói rồi tẩy chay thì tôi thấy không nên.

Nhưng nhiều tài khoản mạng xã hội là ảo, avatar cũng đi vay mượn của người khác chứ không thật. Mình cũng chưa có biện pháp nào để kiểm soát con người trên mạng xã hội nên tôi thấy nó mơ hồ lắm.

Tôi nghĩ khán giả khắt khe thì nghệ sĩ mới cẩn trọng hơn. Sau một cú sốc tinh thần nào đó thì người ta mới biết vị trí của mình, nên làm gì và không nên làm gì. Tuy nhiên khán giả cũng đừng khó khăn quá, làm cho người nghệ sĩ không dám thể hiện cảm xúc thật của mình vì nghệ sĩ cũng là người bình thường thôi, không có gì “thần thánh” lắm đâu.

Diễn viên - đạo diễn Công Ninh

Nghệ sĩ nói gì về chuyện tẩy chay của khán giả Việt? - 7

Tôi nghĩ giới showbiz bao giờ cũng có việc này việc nọ xảy ra. Phải có nhiều màu sắc thì mới gọi là showbiz, và chúng ta phải chấp nhận chuyện đó. Scandal cũng là một điều để thu hút khán giả.

Việc tẩy chay cũng tùy thuộc vào cảm xúc của khán giả thôi, người thấy thế này người thấy thế kia. Người diễn viên rơi vào tình huống bị tẩy chay thì cũng là tai nạn mà thôi, không ai muốn điều đó đâu. Anh em làm phim ai cũng muốn phim mình được khán giả ủng hộ nhiệt tình chứ đâu ai muốn vậy, rất là buồn.

Tôi thấy Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn làm việc rất tốt và rất nghiêm túc. Tôi đóng chung với 2 bạn trong bộ phim này và tôi thấy cả 2 đều rất trách nhiệm với vai diễn cũng như trách nhiệm với đoàn phim. Họ lăn xả lắm, có những tai nạn xảy ra tưởng chừng như rất nguy hiểm nhưng họ cũng cố gắng vượt qua. Ví dụ lúc Cát Phượng đóng cảnh lái xe lam, thì phụ nữ mà làm sao biết lái xe lam được, đầu xe rất nặng mà còn xài xe cũ nữa nên xe bị lật xuống ruộng, may mắn là không có gì đáng tiếc xảy ra chứ sự cố đó rất là nguy hiểm. Bản thân người nghệ sĩ làm phim cực lắm, mình không ủng hộ thì thôi chứ đừng lên án mạnh mẽ như vậy.

Băng Châu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/nghe-si-noi-gi-ve-chuyen-tay-chay-cua-khan-gia-viet-20190304115425652.htm