Cảnh báo gia tăng tình trạng ung thư đại trực tràng ở thanh niên

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, đang có sự gia tăng mạnh trong các trường hợp ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi.

Những người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng không kém hơn so với những người lớn tuổi, theo nghiên cứu mới nhất.

Nghiên cứu chỉ ra nhiều người trẻ tuổi thực tế cũng đã đi khám bác sĩ nhưng chưa được cảnh báo hoặc phát hiện, trước khi nhận được chẩn đoán chính xác.

Cảnh báo gia tăng tình trạng ung thư đại trực tràng ở thanh niên - 1
Các chuyên gia Mỹ cảnh báo về thực trạng người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng gia tăng và không nên coi thường.

Các phát hiện đã được đưa ra trong một cuộc họp báo trước khi diễn ra hội nghị của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) vào tháng 4 tại Atlanta.

Nghiên cứu dựa trên một cuộc khảo sát được phân phối trên phương tiện truyền thông xã hội vào năm 2018 với các bệnh nhân ung thư đại trực tràng dưới 50 tuổi.

Gần 1.200 người đã tham gia và 57% trong số đó tham gia được chẩn đoán ở độ tuổi từ 40 đến 49; 33% được chẩn đoán ở độ tuổi 30 đến 39; và 10% được chẩn đoán trước 30 tuổi. Hầu hết những người tham gia là phụ nữ da trắng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 71% những người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn III hoặc IV (đây là hai giai đoạn sau của bệnh) và 63% đã đợi 3 đến 12 tháng để gặp bác sĩ sau khi các triệu chứng của họ bắt đầu. Trong khi đó, người lớn tuổi thường được chẩn đoán khi ung thư ở giai đoạn sớm hơn, theo một tuyên bố từ AACR.

Hơn nữa, đáng chú ý là 2/3 số người tham gia nói rằng họ đã gặp ít nhất hai bác sĩ trước khi nhận được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, và một số đã gặp tới bốn bác sĩ.

Một số chuyên gia cho rằng, có thể các bác sĩ không phát hiện ra điều này là bởi các triệu chứng của ung thư đại trực tràng chẳng hạn như táo bón, giảm cân và mệt mỏi có thể tương tự như tình trạng một số bệnh khác. Ngoài ra, ung thư đại trực tràng thường được coi là một loại ung thư chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

“Cả cộng đồng y tế và dân số nói chung nên biết rằng ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh có thể phòng ngừa được nhưng nó có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Các triệu chứng không nên được loại bỏ ở mọi lứa tuổi và sàng lọc nên được mở rộng”, các chuyên gia cảnh báo.

Minh Long (Theo Live Science)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/canh-bao-gia-tang-tinh-trang-ung-thu-dai-truc-trang-o-thanh-nien-20190304103313470.htm