Đi khám bệnh gout, phát hiện nhiễm sán lá gan lớn

(Dân trí) - Bệnh nhân V.Đ.K (37 tuổi, ở Hà Nội) đi kiểm tra sức khỏe định kỳ do đang mắc gout. Quá trình khám, bệnh nhân bất ngờ được thông báo nhiễm sán lá gan trong khi cơ thể không có biểu hiện gì khác thường.

Đi khám bệnh gout, phát hiện nhiễm sán lá gan lớn - 1

Khi thực hiện siêu âm tổng quát, kỹ thuật viên phát hiện thấy tổn thương gan ở phân thùy VIII. Kết quả được chuyển ngay đến PGS.TS Trịnh Thị Ngọc – Chuyên khoa Gan mật – người đã có 40 năm kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm (ảnh trên).

Do không có biểu hiện cụ thể (không đau mạng sườn phải, không sốt), bệnh nhân là quân nhân ở vùng miền núi, có ăn rau sống vài lần nên bác sĩ Ngọc đã chỉ định xét nghiệm công thức bạch cầu. Kết quả tổng phân tích máu có công thức bạch cầu của bệnh nhân cho thấy tỉ lệ % bạch cầu ái toan lên tới 51%, tức tăng bất thường (bình thường từ 2-11%).

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc cho biết, bạch cầu ái toan tăng cao có nhiều nguyên nhân nhưng khả năng cao là nhiễm ký sinh trùng. Do đó, BS Ngọc đã tiếp tục ra chỉ định xét nghiệm máu tìm sán lá gan lớn. Kết quả là dương tính kháng thể IgG.

Giải thích về lý do làm xét nghiệm tìm sán lá gan lớn bằng phản ứng ELISA, PGS Ngọc nhấn mạnh: “Xét nghiệm tìm sán lá gan tuy đơn giản, nhưng cho kết quả chính xác. Bởi vì khi sán xâm nhập nhu mô gan chúng tiết ra nhiều kháng nguyên nhất, 2 tuần sau bắt đầu xuất hiện kháng thể (IgG và IgE), nếu thực hiện phản ứng ELISA sẽ dương tính”.

Từ kết quả chẩn đoán mắc bệnh sán lá gan lớn, bệnh nhân K. Đã được can thiệp kịp thời, góp phần rút ngắn thời gian và mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

PGS Ngọc cho biết, người bị nhiễm bệnh sán thường có thói quen ăn sống các loại rau thủy sinh (rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong,...), ăn các đồ chưa nấu chính như gỏi, tiết canh, hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Từ đó, sán đi vào cơ thể theo đường tiêu hóa và khu trú thường là ở gan tạo nên các ổ áp-xe gan.

Thói quen tốt ngăn ngừa sán lá gan

Với thói quen ăn đồ tái, ăn kèm rau sống của người dân Việt Nam đã làm gia tăng số người nhiễm sán lá gan lớn. Vì vậy, để phòng bệnh, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc khuyến cáo với người dân những biện pháp ngăn ngừa nhiễm sán lá gan như:

- Không ăn cá chưa nấu chín như gỏi cá, cá rán hoặc nấu chưa chín dưới mọi hình thức nào; không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không ăn gan sống.

- Vệ sinh phòng bệnh: ăn chín, uống chín, không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước.

- Định kỳ tẩy giun sán 6 tháng 1 lần.

Trần Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/di-kham-benh-gout-phat-hien-nhiem-san-la-gan-lon-20190302120518444.htm