Em gái đích thân kiểm tra nhà ga trước khi ông Kim Jong-un xuống tàu tại Lạng Sơn

(Dân trí) - Trước khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuống đoàn tàu ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam, người em gái quyền lực của ông, bà Kim Yo-jong, cùng một quan chức của Bình Nhưỡng đã đích thân xuống kiểm tra.

Em gái quyền lực đích thân kiểm tra nhà ga trước khi ông Kim Jong-un xuống tàu
Em gái đích thân kiểm tra nhà ga trước khi ông Kim Jong-un xuống tàu tại Lạng Sơn - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, kiểm tra ga trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu (Ảnh: Reuters)

Sáng ngày 26/2, đoàn tàu màu xanh lá chở phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong-un dẫn đầu đã tới Lạng Sơn, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chuyến thăm chính thức Việt Nam và họp thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2.

Khi tàu cập bến ở ga Đồng Đăng, Reuters cho biết, có 2 quan chức đã xuống kiểm tra trước, trong đó có bà Kim Yo-jong. Sau khi đã kiểm tra xong xuôi, bà Kim và quan chức còn lại quay trở về tàu. Chỉ một vài phút sau, ông Kim Jong-un đã xuất hiện ở cửa lên tàu. 

Bà Kim Yo-jong là trợ lý tin cậy hàng đầu của Chủ tịch Triều Tiên kể từ khi ông bắt đầu các chuyến công du ra nước ngoài cũng như tham gia các hội nghị thượng đỉnh.

Bà được coi là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, là thành viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ngoài ra, bà cũng đang nắm vị trí phó trưởng Ban Tuyên truyền và Cổ động của đảng Lao động.

Bà Kim được cho là có quan hệ gần gũi nhất với ông Kim trong số các anh chị em của Chủ tịch Triều Tiên, chính vì vậy bà là trợ lý có được sự tin cậy tuyệt đối. Bà Kim Yo-jong cũng được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu trong chiến lược “ngoại giao bóng hồng” của Triều Tiên, nhằm giúp quốc gia Đông Á xây dựng hình ảnh thân thiện, dễ mến, tạo thiện cảm hơn trong mắt công chúng và thế giới.

Ngoài bà Kim Yo-jong, phái đoàn Triều Tiên tháp tùng ông Kim Jong-un còn có ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ông được coi là một trong những trợ lý quan trọng của ông Kim, và là một trong những quan chức chủ chốt trong chính quyền Triều Tiên hiện tại. 

Em gái đích thân kiểm tra nhà ga trước khi ông Kim Jong-un xuống tàu tại Lạng Sơn - 2

Ông Kim Jong-un tươi cười vẫy chào người dân Việt Nam khi tới Lạng Sơn sáng ngày 26/2 (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/em-gai-dich-than-kiem-tra-nha-ga-truoc-khi-ong-kim-jongun-xuong-tau-tai-lang-son-20190226104951458.htm