Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cơ hội dùng bữa cùng nhau và họp riêng tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

 

kim jong un.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)

Theo lời quan chức trên, bố cục của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp tới sẽ tương tự hội nghị đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Cụ thể, đầu tiên Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ họp riêng thông qua phiên dịch viên trước khi có cuộc họp chung với phái đoàn hai bên.

“Tổng thống Trump muốn thảo luận sâu hơn về tương lai của Triều Tiên nếu đi theo con đường giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, quan chức giấu tên của Mỹ cho biết.

Cũng theo quan chức này, hai nhà lãnh đạo sau đó có thể dùng bữa với nhau. Tuy nhiên, chi tiết cho kế hoạch này vẫn đang được phái đoàn hai bên thảo luận.

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên hôm qua đã nối lại các cuộc thảo luận để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, bao gồm cả chương trình nghị sự và các vấn đề hậu cần.

“Chúng tôi đang thảo luận một số vấn đề… Chúng tôi tiếp tục phối hợp thảo luận chặt chẽ với phái đoàn Triều Tiên cho tới khi Tổng thống tới dự hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới”, quan chức Mỹ cho hay.

Mặc dù Tổng thống Trump nói rằng, ông không vội vã hối thúc Triều Tiên giải trừ hạt nhân, song giới chức Mỹ khẳng định, họ muốn Triều Tiên đưa ra những bước đi đáng kể trong hội nghị vào tuần tới để chứng minh cho nỗ lực giải trừ hạt nhân.

“Tôi cho rằng chúng ta cần đẩy nhanh quá trình này, chúng ta cần những bước đi đáng kể”, quan chức Mỹ nói thêm.

Minh Phương
Theo Straits Times

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-va-ong-kim-jongun-co-the-hop-rieng-khi-o-ha-noi-20190222081813920.htm