"Cập nhật xu hướng xét visa du học năm 2019 từ lãnh sự quán Canada"

(Dân trí) - Canada không còn là quốc gia được nhắc đến nhiều nhất về chính sách xét Visa ưu tiên nhanh chóng và dễ dàng khi chính sách Visa ưu tiên CES (IELTS 5.0 không kỹ năng nào dưới 4.5) được thay thế bằng chương trình Visa ưu tiên SDS (IELTS 6.0 tất cả các kỹ năng).

 Cập nhật xu hướng xét visa du học năm 2019 từ lãnh sự quán Canada - 1

Tuy nhiên, Canada vẫn là cái tên được du học sinh ưu ái lựa chọn bởi Canada vẫn là quốc gia có chính sách định cư sau tốt nghiệp được xem là rõ ràng, thuận lợi nhất, mang đến nhiều cơ hội rộng mở cho sinh viên quốc tế; Đồng thời cơ hội kiếm được việc làm rất cao trong và sau khi tốt nghiệp cùng với mức chi phí du học hợp lý cũng là 2 trong 3 lý do đặc biệt được du học sinh lựa chọn.

1 Lý do thuyết phục Du học sinh lựa chọn du học Canada năm 2019

Có nhiều lý do từ khách quan đến chủ quan trong việc quyết định lựa chọn một quốc gia nào đó để du học của du học sinh như: Khí hậu, con người, chất lượng giáo dục, chính sách visa… hay đơn giản chỉ là có sự yêu thích đặc biệt đến tư chủ quan cá nhân. Nhưng tựu chung, trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, 3 câu hỏi thường xuyên được phụ huynh và học sinh quan tâm vẫn là 3 vấn đề mang tính chất chiến lược lâu dài đó là:

Chi phí học tập có hợp lý không?

Có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp hay không?

Chính sách định cư có rộng mở hay không?

 Cập nhật xu hướng xét visa du học năm 2019 từ lãnh sự quán Canada - 2

1.1 Du học Canada với mức chi phí hợp lý 450 triệu đồng/năm

Cho dù là quốc gia có chất lượng giáo dục chất lượng nằm trong Top 10 quốc gia hàng đầu về giáo dục trên Thế giới. Tuy nhiên, chi phí để du học sinh sinh sống và học tập trong 1 năm tại Canada không hề đắt đỏ như một số quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Ireland…

Sự hỗ trợ của Chính phủ Canada trong giáo dục mang đến cơ hội học tập cho nhiều du học sinh trên Thế giới với mức học phí chỉ từ 8000CAD - 16.000CAD/năm (Tương đương từ 150- 280 triệu đồng/1 năm học phí).

Chi phí sinh hoạt của du học sinh cũng gói gọn trong khoảng 10.000CAD (tương đương 180 triệu đồng/năm).

Ngoài ra, du học sinh còn được phép đi làm thêm tối đa 20h/tuần trong thời gian học và 40h/tuần trong các kỳ nghỉ. Điều này giúp các bạn du học sinh có thể tìm kiếm những công việc phù hợp để tích lũy kinh nghiệm kỹ năng, kiến thức, đồng thời cũng là một cơ hội giúp các bạn du học sinh có thêm một nguồn tài chính để trang trải cho cuộc sống của mình.

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể đọc thêm chi tiết về thông tin “Chi phí du học Canada 2019” tại link này

1.2. Canada - Quốc gia mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Du học sinh sau tốt nghiệp nhất trong số các quốc gia phát triển

Vấn đề già hóa dân số và tình trạng thiếu nguồn lao động tay nghề và tay nghề cao tại Canada gây bất lợi cho sự phát triển kinh tế của Canada nhưng ngược lại đã mang đến nhiều thuận lợi cho Du học sinh tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình sau khi tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học tại quốc gia rộng lớn này.

Có một điểm du học sinh cũng cần lưu ý rằng: Việc thiếu lao động tay nghề và tay nghề cao tại Canada là vấn đề thực tế, nhưng nguồn nhân lực thiếu hụt cũng tập trung tại một số ngành và nhóm ngành chứ không phân bổ đều ở tất cả các ngành. Do vậy, du học sinh cũng cần có sự tìm hiểu và trao đổi kĩ với đơn vị tư vấn tại Việt Nam trước khi lựa chọn ngành học được ưu tiên để đảm bảo cơ hội việc làm sau này.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp lựa chọn định cư theo chương trình tỉnh bang hay các chương trình liên bang cần nắm rõ các ngành học thuận lợi xin việc làm để định cư tại Canada, những ngành nghề được phép xin định cư, đồng thời nằm trong nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao theo từng năm.

Theo báo cáo về vấn đề lao động và việc làm, đối với chương trình định cư liên bang thì các nhóm ngành nghề về: kỹ thuật máy tính, thiết kế đồ họa, kinh doanh, tài chính, dịch vụ (nhà hàng, du lịch, khách sạn, nấu ăn…), xây dựng sẽ xin được định cư dễ dàng nhất.

Phần nhiều, những nhóm công việc này chỉ yêu cầu bằng cấp thuộc nhóm B (Cao đẳng) trở lên, chính vì vậy rất phù hợp với phần đông sự lựa chọn của du học sinh hiện nay.

1.3 Du học Canada - Chiến lược định cư hợp pháp cho học sinh Việt Nam

Do yêu cầu về nguồn nhân lực tay nghề và tốc độ già hóa dân số cao cộng thêm với việc sở hữu diện tích đất lớn tại Canada. Chính phủ Canada đã thông báo kế hoạch chấp nhận hơn 1 triệu người nhập cư mới đến năm 2021.

Theo ông Ahmed Hussen – Bộ trưởng di trú quốc gia Canada trong cuộc họp báo cáo thường niên trước Quốc hội về di trú đã tiết lộ chương trình chấp nhận cho 1.080.000 người mới để trở thành thường trú nhân trong vòng 3 năm tới. Trong số đó, mục tiêu cho riêng năm 2021, chính phủ Canada cho phép chấp nhận đơn định cư mới là 370.000, cao hơn so với con số 286.000 người được trở thành thường trú nhân vào năm 2017 là 84.000. Những con số mới được đưa ra về tình trạng nhập cư đến năm 2021 là tín hiệu đáng mừng đối với những gia đình và học sinh nhắm đến mục tiêu học tập, sinh sống lâu dài và định cư tại Canada.

Đã có nhiều chương trình định cư tỉnh bang và liên bang được đã và đang được duy trì hàng năm. Tuy nhiên, Chương trình định cư Atlantic lại là cơ hội định cư lớn cho du học sinh Việt Nam.

Sơ lược về chương trình định cư AIPP.

Chương trình Atlantic Immigration Pilot Program – AIPP là chương trình định cư mới áp dụng cho 4 tỉnh ven biển miền Đông Canada gồm: Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador.

Yêu cầu của chương trình này là:

– Tốt nghiệp chương trình học Cao đẳng/ Đại học trở lên tại trường Công lập ở một trong 04 tỉnh miền Đông

– Có job offer loại C trở lên

– IELTS 4.5 trở lên

– Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Các du học sinh có mục đích xin định cư theo các chương trình tỉnh bang và chương trình định cư mới vùng Atlantic thì các nhóm công việc được ưu tiên luôn liên quan đến các ngành dịch vụ, phát triển hạ tầng, xây dựng, nông nghiệp,… Đây là các công việc liên quan đến lao động chân tay (thuộc Skill Type B,C,D) và ít liên quan đến công việc văn phòng, bàn giấy.

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể đọc thêm chi tiết về thông tin “Định cư Canada 2019” tại link này

2. Cập nhật xu hướng xét Visa du học 2019 từ Tổng lãnh sự quán Canada

Năm 2018 là năm có số lượng du học sinh lựa chọn học tập và được cấp visa nhiều nhất từ Đại sứ quán Canada. Kèm với visa du học, visa du lịch (diện thăm thân, đi kèm du học sinh) cũng có số lượng visa được duyệt tăng theo cấp số nhân so với những năm trước. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện một số thay đổi trong cách xét visa Canada trong tháng đầu tiên của năm 2019. Với việc triển khai Chương trình Visa ưu tiên SDS một lần nữa thể hiện mục tiêu của Bộ Di trú Canada trong việc sàng lọc học sinh chất lượng hơn nhưng Cũng không thể phủ nhận việc có đôi chút khó khăn hơn cho du học sinh Việt Nam, đặc biệt là những học sinh mong muốn đến Canada nhưng có vốn tiếng Anh dưới mức yêu cầu của diện SDS (tất cả các kĩ năng trên 6). Điều này dẫn đến việc 1 số học sinh không được cấp visa do trình độ tiếng Anh chưa đáp ứng được theo yêu cầu.

Tuy nhiên trước đó, trong buổi gặp gỡ với nhân viên xét visa của Tổng lãnh sự quán Canada (tháng 10/2018), những lí do có thể dẫn đến việc không được cấp visa được nhân viên xét visa của Tổng Lãnh sự quán Canada đề cập đến nhiều lần đó là:

- Tài chính của hồ sơ không đủ, không rõ ràng và hợp lý (Đối với những hồ sơ xin Visa theo diện Chứng minh tài chính)

- Lộ trình học tập không rõ ràng (Học trái ngành, không có background, GAP year,…)

- Không giải trình được mục đích học tập và không thể hiện được sẽ quay trở về Việt Nam.

 Cập nhật xu hướng xét visa du học năm 2019 từ lãnh sự quán Canada - 3

Những lý do này không phải là quá lạ lẫm. Tuy nhiên, việc Tổng Lãnh sự quán đưa ra cảnh báo và kỹ lưỡng hơn trong quá trình xét hồ sơ khiến gia đình và học sinh cần phải có sự đầu tư thật sự nghiêm túc và chỉn chu trong khâu chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn lộ trình học tập và giải trình hợp lý trước khi nộp hồ sơ vào Đại Sứ Quán. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có trong việc xin cấp visa Canada, EduTrust sẽ tổ chức buổi hội thảo chuyên sâu về chủ đề:

“Cập nhật xu hướng xét Visa du học 2019 từ Tổng lãnh sự quán Canada” nhằm mục đích hỗ trợ kịp thời cho các bậc cha mẹ và học sinh trong việc “rinh về” chiếc visa Canada - tấm vé thông hành để đến được xứ sở Lá phong.

Năm 2019 là năm mang đến rất nhiều cơ hội về việc làm và định cư cho du học sinh nhưng cũng có thể sẽ có chút rủi ro trong quá trình xin Visa Canada nếu không có sự định hướng rõ ràng và chuẩn mực trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa đầy đủ cho học sinh và phụ huynh; EduTrust mong được đón tiếp quý phụ huynh và các em học sinh tại thảo: Cập nhật xu hướng xét Visa du học 2019 từ Tổng lãnh sự quán Canada”, với mục đích định hướng cho quý phụ huynh và học sinh xây dựng được kế hoạch chi tiết để du học thành công tại Canada, từ đó đảm bảo cơ hội việc làm và định cư thuận lợi nhất bằng con đường du học.

Tới tham dự hội thảo, Phụ huynh và học sinh sẽ được hỗ trợ 10% phí luyện thi IELTS cho mục tiêu du học hoặc lệ phí thi IELTS trị giá 4.750.000 VNĐ khi học sinh đăng ký du học tại buổi hội thảo (Áp dụng từ ngày 23/02 – 09/03/2018).

Thông tin về buổi hội thảo

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Thời gian: 9h00 thứ 7 ngày 23/02/2019

Địa điểm: Phòng Hội thảo – Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – Tầng 5 – Tòa nhà HKC – số 285 – Đội Cấn - Liễu Giai - Ba Đình – Hà Nội.

Hotline: 0968 80 86 87 (Ms.Thu) hoặc: 0983 75 9009 hoặc 035 63 62 679 (Ms.Nhiên)

Email:Nhienbio@gmail.com

Info@edutrust.edu.vn

Website: edutrust.edu.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/cap-nhat-xu-huong-xet-visa-du-hoc-nam-2019-tu-lanh-su-quan-canada-20190218075629189.htm