Liên quân do Mỹ dẫn đầu bị “tố” không kích quân đội Syria

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu bị cáo buộc rằng họ đã tấn công vào hệ thống pháo của quân đội Syria khiến cho 2 quân nhân bị thương.

Syria.jpg

Quân nhân Syria ở tỉnh Idlib (Ảnh minh họa: Sputnik)

 

Báo Sputnik ngày 3/2 dẫn nguồn tin từ quân đội Syria đưa tin, liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã không kích vào đơn vị pháo của lực lượng vũ trang Syria nằm tại thành phố Abul Kamal gần biên giới Iraq, phá hủy hỏa lực của Damascus và khiến 2 quân nhân bị thương.

“Vào khoảng 23h30 ngày 2/2 (giờ địa phương), liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào các hệ thống pháo của lực lượng Syria đang tác chiến tại khu vực As Sukkariya, Abul Kamal. Hậu quả là, hệ thống pháo đã bị phá hủy và 2 quân nhân bị thương.

Một nguồn tin nói với Almasdar News rằng Mỹ đã “vô cớ” tấn công quân đội Syria vì trước đó 2 bên không có mâu thuẫn hay đối đầu lẫn nhau. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2019 liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công mục tiêu của quân đội Ả-rập Syria (SAA).

Theo thông báo của chiến dịch tiêu diệt IS Operation Inherent Resolve (OIR), lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã làm 1.190 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích nhằm vào mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ Syria trong 3 năm rưỡi vừa qua. Hồi tháng 12 năm ngoái, liên quân này thông báo họ thực hiện 31.406 vụ tấn công trong suốt thời gian tham chiến ở Syria.

Theo thông cáo báo chí của chiến dịch OIR, họ đã phát động 645 vụ tấn công ở Syria và 9 ở Iraq trong vòng 2 tuần từ 13/1 tới 26/1. Các đòn tấn công đã nhằm vào 394 đơn vị chiến lược của IS, phá hủy 244 vị trí chiến đấu, 172 tuyến tiếp tế, 21 phương tiện, 17 tòa nhà, 15 thiết bị nổ và 14 vị trí phóng đạn súng cối.

Các vụ tấn công được thực hiện trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút lực lượng khỏi Syria theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tuyên bố IS đã hoàn toàn bị tiêu diệt trên lãnh thổ của Damascus.

Syria đã rơi vào cuộc nội chiến từ 2011, với các nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố chiến đấu chống lại quân đội Damascus nhằm lật đổ chính phủ Tổng thống Bashar Assad.

Năm 2014, liên quân do Mỹ dẫn đầu gồm 70 nước đã phát động chiến dịch quân sự chống lại IS trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, động thái này không được chính phủ Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Chính quyền ông Assad nhiều lần khẳng định rằng các lực lượng nước ngoài tác chiến ở Syria cần phải có sự đồng ý của Damascus và yêu cầu Mỹ cùng các đồng minh sớm rút quân.

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-quan-do-my-dan-dau-bi-to-khong-kich-quan-doi-syria-20190203075418034.htm