Giáp Tết, tặng hơn 137 triệu đồng cho công nhân mất việc

(Dân trí) - Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh vừa tặng 275 suất quà cho công nhân mất việc làm và bị nợ lương tại Công ty TNHH YestechVina (KCN Quế Võ) hôm 30/1. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ, tạm ứng một khoản tiền từ để chi trả tiền lương tháng 8/2018 cho 275 người lao động trên.

Theo đó, ngày 30/1, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, đã ký quyết định chi 137.500.000 đồng từ nguồn ngân sách tài chính công đoàn Bắc Ninh nhằm tặng 275 công nhân mất việc tại Công ty TNHH YestechVina - Khu Công nghiệp Quế Võ. Trị giá mỗi suất quà là 500.000 đồng.

Đây là hoạt động hỗ trợ của tổ chức công đoàn địa phương đối với người lao động trong điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Trước đó, theo thông báo của Tổng LĐLĐ VN, công nhân lao động Công ty TNHH YestechVina (Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh) chưa được trả lương tháng 8/2018, không được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Thường trực Tổng LĐLĐ VN đã chỉ đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh nắm tình hình, động viên người lao động, đồng thời báo cáo Tỉnh ủy, phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh có các giải pháp cụ thể, bảo vệ quyền lợi người lao động, không để tình hình phức tạp xảy ra, nhất là vào thời điểm giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm giải quyết của một số địa phương trong việc đảm bảo quyền lợi người lao động tại các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, nhằm đảm bảo để người lao động có kinh phí tối thiểu duy trì cuộc sống, lo Tết cho gia đình, thực hiện phương châm không để công nhân, người lao động không có Tết.

Đồng thời, hôm 24/1, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, đã ký công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tạm ứng một khoản tiền từ ngân sách của địa phương để chi trả tiền lương tháng 8/2018 cho 275 người lao động của Công ty TNHH YestechVina trước Tết âm lịch.

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ VN cũng đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với ngành công đoàn chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức công đoàn có thẩm quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp; khi doanh nghiệp bị phá sản, đề nghị ưu tiên chi trả lương và các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… cho người lao động và các khoản chi trả khác theo quy định.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/giap-tet-tang-hon-137-trieu-dong-cho-cong-nhan-mat-viec-20190131083124566.htm