Thực vật có khả năng “nghe” tốt hơn chúng ta biết

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thực vật có thể nghe thấy tiếng vo vo của những con ong đi qua và tạo ra mật hoa ngọt ngào hơn để thu hút côn trùng bay vào. Và hoa về mặt kỹ thuật là “tai” của chúng.

Nhóm nghiên cứu mới phát hiện ra rằng trong vài phút cảm nhận sóng âm của cánh ong gần đó qua cánh hoa, nồng độ đường trong mật hoa của cây đã tăng trung bình 20%.

Thực vật có khả năng “nghe” tốt hơn chúng ta biết - 1
Hoa được cho là “tai” của thực vật.

Những bông hoa thậm chí dường như có thể điều chỉnh những tiếng động nền không liên quan, chẳng hạn như gió.

Khả năng này cũng có thể mang lại cho một số loài thực vật một lợi thế tiến hóa, theo các nhà khoa học, nó tối đa hóa cơ hội phát tán phấn hoa của chúng.

"Các tài liệu kết quả của chúng tôi lần đầu tiên chứng minh được rằng thực vật có thể phản ứng nhanh với âm thanh để thụ phấn", các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel-Aviv ở Israel cho biết.

Trước đó, các nhà khoa học đã đi vào thí nghiệm với một giả thuyết được đưa ra, thực vật có thể thu được các rung động của sóng âm và đây có thể là một phần lý do khiến nhiều bông hoa có hình bát, để bẫy âm thanh tốt hơn.

Qua nhiều thí nghiệm liên quan đến hơn 650 hoa anh thảo vào buổi tối, vấn đề sản xuất mật hoa được đo theo sự im lặng, âm thanh ở ba mức tần số khác nhau và ghi lại tiếng ồn do ong tạo ra.

Kết quả là trường ghi âm tiếng ong vo ve và âm thanh tần số thấp phù hợp với bản ghi âm là đủ để thay đổi sự pha trộn của mật hoa chỉ trong ba phút. Sự im lặng và âm thanh tần số cao và trung không có tác dụng.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử các thí nghiệm với những cây đã loại bỏ một số cánh hoa. Không có thay đổi trong việc sản xuất mật hoa đã được ghi nhận. Tất cả những thông tin này chỉ ra rằng bông hoa giống như những chiếc “tai” thực sự.

"Thực vật có rất nhiều tương tác với động vật và động vật. Không tốt khi thực vật không sử dụng âm thanh để liên lạc. Chúng tôi đã cố gắng đưa ra dự đoán rõ ràng để kiểm tra điều đó và khá ngạc nhiên khi nó hoạt động được", Lilach Hadany – một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu tiết lộ.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu cách thực vật có thể phản ứng với các âm thanh và động vật khác, bao gồm cả con người.

Trang Phạm (Theo Science Alert)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thuc-vat-co-kha-nang-nghe-tot-hon-chung-ta-biet-20190120045135517.htm