Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Anh vừa kết thúc đợt tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu hộ vệ tên lửa HMS Argyll của Hoàng gia Anh diễn tập chung. (Ảnh: US Navy)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông cáo từ Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu hộ vệ tên lửa HMS Argyll của Hoàng gia Anh vừa hoàn tất cuộc tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông từ ngày 11-16/1. Hai tàu đã diễn tập các hoạt động liên lạc, trao đổi quân nhân cũng như một số chiến thuật nhằm tăng cường khả năng kết nối cũng như giải quyết các ưu tiên an ninh hàng hải.

"Chúng tôi vẫn diễn tập định kỳ với các đồng minh và đối tác trong khu vực, nhưng đây là cơ hội hiếm hoi để lực lượng của chúng tôi hợp tác diễn tập với Hải quân Hoàng gia Anh", ông Allison Christy, chỉ huy tàu McCampbell, cho biết.

Vị chỉ huy này cho biết thêm: "Hoạt động diễn tập chuyên nghiệp cùng với các đối tác Anh cho chúng tôi cơ hội thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn và học hỏi lẫn nhau".

Trong khi đó, chỉ huy tàu Argyll, ông Toby Shaughnessy, cho biết Hải quân Hoàng gia Anh rất hài lòng với cơ hội được diễn tập cùng với đồng minh thân cận nhất.

Đầu tháng này, tàu McCampbell của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Hải quân Mỹ nhấn mạnh, đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải nhằm "thách thức những tuyên bố chủ quyền quá đáng" ở Biển Đông.

Tháng 8 năm ngoái, tàu tấn công đổ bộ của Anh HMS Albion cũng đi vào gần khu vực này.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Shangrila ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh Gavin Williamson nhấn mạnh rằng, Anh cùng với Pháp và Australia muốn đảm bảo quyền tự do qua lại Biển Đông

"Chúng tôi đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng tự do hàng hải là điều quan trọng sống còn", bộ trưởng Williamson nói.

Minh Phương

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-quan-my-anh-lan-dau-tap-tran-chung-o-bien-dong-20190116165853951.htm