Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng cũng cảnh báo Bắc Kinh sẽ không bỏ qua cho bất cứ "hành động can thiệp bên ngoài nào" vào vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Li Zuocheng (Ảnh: Reuters)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tướng Li Zuocheng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo trên trong cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Mỹ Đô đốc John Richards tại Bắc Kinh ngày 15/1. Đô đốc Richardson đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tại cuộc hội đàm, hai lãnh đạo quân đội Mỹ-Trung đã trao đổi về hàng loạt vấn đề, trong đó có vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Ông Li nói: "Đài Loan là vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc... Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ hành động can thiệp nào từ bên ngoài". Ông Li nói: "Đài Loan là vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc... Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ hành động can thiệp nào từ bên ngoài".

Tuy nhiên, ông Li cũng nhấn mạnh, quan hệ quân sự cũng là yếu tố then chốt trong quan hệ Mỹ-Trung, do vậy kêu gọi hai bên tăng cường liên hệ.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ Đài Loan như nối lại các thương vụ bán vũ khí, tăng cường hoạt động trao đổi giữa giới chức hai bên. Điều này khiến Bắc Kinh kịch liệt phản đối. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng này tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực trong việc thống nhất Đài Loan

Minh Phương

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-canh-bao-my-ve-van-de-dai-loan-20190115220325636.htm