5 sai lầm khiến bệnh gút ngày càng tiến triển nặng hơn

(Dân trí) - Bệnh gút là một tình trạng viêm khớp gây đau đớn cho người bệnh. Các yếu tố dinh dưỡng được coi là thủ phạm hàng đầu gây ra cơn đau gút. Bên cạnh đó, một số sai lầm trong việc dùng thuốc, thói quen sinh hoạt sau đây cũng là thủ phạm khiến bệnh này xuất hiện ngày càng dày đặc.

1. Lười uống nước

Theo TS. Theodore Vanitallie, Giáo sư tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ: "Mất nước có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và có thể là nguyên nhân đóng góp cho một đợt đau gút cấp tính". Chính vì vậy, mỗi người nên tự bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của bệnh gút bằng cách uống đủ 6 - 8 ly nước mỗi ngày.

2. Nhịn ăn để giảm cân

Nếu bạn muốn có được cả cân nặng và nồng độ axit uric ở mức an toàn thì hãy ăn kiêng đúng cách và tuyệt đối không được nhịn ăn. "Cố gắng giảm cân bằng cách nhịn ăn có thể khiến bạn dễ bị gút tấn công hơn", tiến sĩ Vanitallie nói.

5 sai lầm khiến bệnh gút ngày càng tiến triển nặng hơn - Ảnh 1.

Nhịn ăn có thể khiến cơn gút cấp ghé thăm.

Lý do chính là bởi vì khi nhịn ăn, mức ketone trong cơ thể bạn tăng lên, và ketone cạnh tranh với axit uric để bài tiết, từ đó sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn, Tiến sĩ Vanitallie giải thích.

3. Lười tập thể dục

Lười tập luyện cũng là một trong những nguyên gân gây bệnh gút. Lười tập luyện khiến bạn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì - một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Theo các chuyên gia, với người đã mắc bệnh gút, việc tập luyện thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tái phát hiệu quả.

4. Mang giày không vừa, không thoải mái

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét tác dụng của giày đối với nguy cơ bệnh gút. Nhưng nếu cơ thể bạn đang trong tình trạng axit uric máu cao thì việc mang giày quá chật, không vừa bàn chân, không thoải mái sẽ dễ gây những lực nén không tốt trên các khớp bàn chân, tạo điều kiện lắng đọng axit uric ở khớp bị thương tổn kéo dài do chèn ép, dễ dẫn đến bệnh gút.

5 sai lầm khiến bệnh gút ngày càng tiến triển nặng hơn - Ảnh 2.

Đi giày không thoải mái khiến bệnh gút tấn công

5. Cứ đau là uống thuốc

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh gút có cơ hội tấn công là thói quen sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc giảm đau khi vào cơ thể sẽ cạnh tranh đào thải với axit uric ở ống thận, làm giảm sự bài tiết của axit uric, khiến nồng độ này tăng cao trong máu và gây ra cơn đau gút cấp.

Làm sao để phòng ngừa và cải thiện bệnh gút hiệu quả?

Chế độ ăn uống đóng vai trò không nhỏ trong việc giảm axit uric máu, phòng ngừa cơn đau gút cấp. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh gút tấn công cũng như cải thiện cơn đau do gút, bạn cần thực hiện một số lưu ý trong chế độ ăn uống như sau:

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như rau xanh, thịt trắng (thịt gà, cá nước ngọt); Hạn chế sử dụng thực phẩm giàu purin như: Cá hồi, ngao, sò, cua, ghẹ, thịt đỏ, nội tạng động vật.

- Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

- Không uống rượu, bia, hút thuốc lá, hạn chế sử dụng chất kích thích. Hạn chế đồ uống có gas, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

- Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, yoga, bơi lội, dưỡng sinh… Tránh những môn thể thao đối kháng như đá bóng, tennis, cầu lông…

- Tránh lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm, nhất là khi không có hướng dẫn của bác sĩ.

5 sai lầm khiến bệnh gút ngày càng tiến triển nặng hơn - Ảnh 3.

Uống đủ nước giúp hạn chế đau gút.

- Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên người mắc bệnh gút nên kết hợp sử dụng sản phẩm chứa thành phần các thảo dược như: Trạch tả, ba kích, hạ khô thảo, nhàu, hoàng bá,… để giảm axit uric, giảm đau gút, ngăn ngừa cơn gút tái phát, hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong – Hỗ trợ cho những người bị gút

Xã hội ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, nhiều người sử dụng quá nhiều các món ăn bổ dưỡng dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Một trong số đó là triệu chứng của gút.

Người bị gút thường sưng, đau và khó khăn trong đi lại, sinh hoạt cá nhân, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, để phòng ngừa gút, trước tiên chúng ta phải tự điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cũng được nhiều người lựa chọn. Một trong số các thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường là viên nang Hoàng Thống Phong dùng cho người bị gút cấp, mạn tính, acid uric máu cao. Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là sự phối hợp của những thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá. Hỗ trợ giảm các triệu chứng đau do gút (thống phong), đồng thời hỗ trợ giúp tăng cường chức năng gan thận của cơ thể.

Sản phẩm dùng để hỗ trợ cho người bị bệnh gút. Sản phẩm có thể được sử dụng liên tục từ 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả tốt. Sản phẩm đã được đánh giá hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị gút tại Việt Nam.

photo-3

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024. 3846 1530. Tổng đài miễn cước 1800 6103. Hotline (ZALO/VIBER): 0902 207 582, http://hoangthongphong.vn/

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đỗ Ngọc

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/5-sai-lam-khien-benh-gut-ngay-cang-tien-trien-nang-hon-20190115144036683.htm