Đái tháo đường týp 2- Thủ phạm gây rối loạn cương

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn của các trường đại học Exeter và Oxford đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng đái tháo đường týp 2 là nguyên nhân gây rối loạn cương.

Đái tháo đường týp 2- Thủ phạm gây rối loạn cương - Ảnh 1.

Đái tháo đường làm tăng đáng kể nguy cơ liệt dương.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu sức khỏe từ hơn 220.000 nam giới - và chứng minh cơ địa di truyền của đái tháo đường týp 2 có liên quan đến các vấn đề cương dương.

Nhưng vì chỉ có một số người có cơ địa di truyền thực sự mắc bệnh tiểu đường, nên điều đó không có nghĩa đây là tính trạng không thể tránh khỏi.

Vì vậy, nếu nam giới cải thiện lối sống - bằng cách tập thể dục nhiều hơn và ăn uống tốt hơn - họ có thể tránh được đái tháo đường đồng thời cũng cải thiện đời sống tình dục.

Và theo thời gian, các nhà nghiên cứu tin rằng các thuốc điều trị đái tháo đường thông thường có thể được “thay đổi mục đích” để trở thành thuốc điều trị liệt dương.

Nhà nghiên cứu, BS. Anna Murray, thuộc Đại học Y khoa Exeter, cho biết: “Rối loạn cương ảnh hưởng đến ít nhất 1/5 số nam giới trên 60 tuổi, cho đến nay nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ.

Nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với những phát hiện gần đây cho thấy nguyên nhân có thể là do di truyền và còn hơn nữa.

“Chúng tôi thấy rằng cơ địa di truyền đối với bệnh đái tháo đường týp 2 có liên quan đến rối loạn chức năng cương.

“Điều đó có nghĩa là nếu giảm nguy cơ mắc đái tháo đường thông qua lối sống lành mạnh hơn, thì cũng có thể tránh được rối loạn cương”.

Đái tháo đường là một trong những khủng hoảng y tế sức khỏe phát triển nhanh nhất thế giới, với số người mắc bệnh đã tăng gấp đôi chỉ sau 20 năm ở Anh.

Vấn đề chịu sự chi phối phần lớn từ bệnh béo phì, với 90% số người bị týp 2, có liên quan đến lối sống và chế độ ăn.

Bản thân đái tháo đường đã là một vấn đề sức khỏe rất lớn - khiến thận, tim, mắt và não gặp nguy hiểm.

Nhưng nghiên cứu mới, được công bố trên tờ American Journal of Human Genetics, chứng minh bệnh cũng có tác động lớn đến đời sống tình dục của nam giới.

GS. Michael Holmes, Đại học Oxford, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng vì đái tháo đường là có thể phòng ngừa được và thực sự người ta có thể "thuyên giảm" bệnh đái tháo đường khi giảm cân, như đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây.

“Điều này vượt ra khỏi việc tìm ra mối liên quan di truyền với rối loạn chức năng cương, với một thông điệp dành cho tất cả mọi người, nhất là khi xét đến tỷ lệ mắc đái tháo đường.'

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan bằng một kỹ thuật gọi là “ngẫu hóa Mendel”.

Đối với ADN của từng người, họ tìm kiếm các gen liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2 - và sau đó xem xét gen nào trong số này có liên quan đến rối loạn cương.

Nếu một gen đi kèm với cả hai, nó cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng yếu tố nguy cơ này thực sự gây ra bệnh, thay vì chỉ liên quan đến nó.

Họ đã sử dụng kỹ thuật này cho 224.000 nam giới, chứng mình rằng kháng insulin và huyết áp cao - một đặc điểm của đái tháo đường - cũng gây ra rối loạn cương.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu phạm vi mà các thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 có thể được “thay đổi mục đích” để điều trị rối loạn cương”.

Liệt dương là gì?

Rối loạn cương, còn gọi là liệt dương, là khi người đàn ông không thể đạt được hoặc duy trì được sự cương cứng.

Tình trạng này phổ biến hơn ở độ tuổi trên 40 nhưng ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi.

Không thể cương dương thường là do mệt mỏi, stress, lo lắng hoặc rượu, và không phải là một nguyên nhân gây lo ngại.

Tuy nhiên, nó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như huyết áp cao hoặc cholesterol cao, tác dụng phụ của thuốc hoặc các vấn đề về nội tiết.

Các yếu tố về lối sống có thể ảnh hưởng đến tình trạng này bao gồm béo phì, hút thuốc, đạp xe quá nhiều, bia rượu quá nhiều và stress.

Cẩm Tú

Theo DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dai-thao-duong-typ-2-thu-pham-gay-roi-loan-cuong-20190106204432648.htm