Không trả nổi lương, Zimbabwe sa thải hơn 3.000 công chức

(Dân trí) - Chính phủ Zimbabwe vừa sa thải hơn 3.000 công chức của nhiều Bộ khác nhau nhằm cố gắng thực hiện tốt lời hứa cắt giảm dịch vụ dân sự cồng kềnh và tiết kiệm nguồn ngân sách.

Chính quyền của ông Mnangagwa hiện đang vật lộn để khôi phục nền kinh tế của Zimbabwe. (Nguồn: Reuters)
Chính quyền của ông Mnangagwa hiện đang vật lộn để khôi phục nền kinh tế của Zimbabwe. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, mức lương của khu vực công chiếm tới hơn 90% ngân sách quốc gia chỉ có 4 tỷ USD của Zimbabwe, một con số không bền vững lắm với các nhà cho vay nước ngoài như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Do đó, Ủy ban Dịch vụ Công cộng của nước này tuyên bố họ sẽ cắt giảm 3.365 viên chức khỏi Bộ Thanh niên, Thể thao, Nghệ thuật và Giải trí nhằm phù hợp với kế hoạch về ngân sách đã được công bố hồi tháng 11.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa đang chịu áp lực phải chắp vá một nền kinh tế bị phá vỡ trong gần 4 thập kỷ cai trị của người tiền nhiệm Robert Mugabe, người đã ngăn chặn các nỗ lực cắt giảm lương của khu vực công trước khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân đội vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Mnangagwa hiện đang vật lộn với tình trạng thiếu đồng USD khiến tình trạng ngân sách tê liệt và thâm hụt ngày càng tăng, cũng như niềm tin của các nhà đầu tư bị mờ nhạt ở một quốc gia từng được gọi là bánh mì của châu Phi.

Vào tháng 10 vừa qua, nội các của Zimbabwe đã phê duyệt một chương trình phục hồi kinh tế nhằm vào dự luật lương.

Cắt giảm nguồn chi tiêu không cần thiết sẽ là chìa khóa để giúp đất nước trả hơn 2 tỷ USD với các chủ nợ, điều kiện tiên quyết để Zinbabwe được IMF hỗ trợ.

Hồng Vân

Theo Reuters

Không trả nổi lương, Zimbabwe sa thải hơn 3.000 công chức - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/khong-tra-noi-luong-zimbabwe-sa-thai-hon-3000-cong-chuc-20190105061701841.htm