Ngư dân Lý Sơn kỳ vọng vào chuyến ra khơi dịp cuối năm âm lịch

(Dân trí) - Những tàu cá xa bờ của ngư dân Lý Sơn đã sẵn sàng ra khơi với kỳ vọng về phiên biển cuối năm âm lịch bội thu, cho dịp Tết Nguyên đán đủ đầy.

​Đến thời điểm này, tàu cá QNg 96479TS với công suất 650 CV của ngư dân Dương Văn Bình (thôn Tây, xã An Hải) đã sẵn sàng cho chuyến biển cuối năm.

"Tàu đã được tiếp 3.000 lít dầu, mấy chục phuy nước ngọt. Ngư cụ cũng đã sẵn sàng hết rồi, đợi thời tiết thuận lợi hơn là chúng tôi ra khơi", ngư dân Dương Văn Bình nói.

Mùa biển trước, ông Bình cho tàu vươn khơi ra Trường Sa. Mỗi chuyến biển ra Trường Sa phải mất từ 28 - 30 ngày, vì vậy khi tàu về bến thì năm mới đã sang. Năm nay, ông Bình quyết định phải đón Tết với gia đình nên chuyển hướng ra ngư trường Hoàng Sa.

"Đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa chỉ mất từ 20 - 25 ngày nên sẽ kịp về đảo để anh em đón Tết với gia đình", ông Bình suy tính.

Ngư dân Lý Sơn chuẩn bị cho chuyến biển cuối năm
Ngư dân Lý Sơn chuẩn bị cho chuyến biển cuối năm

Chọn ngư trường Hoàng Sa, ngoài việc kịp về đảo đón Tết, những ngư dân Lý Sơn còn hy vọng sẽ "trúng" cá bò gù và cá chàm mắt đỏ, đây là 2 loại cá được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết nên giá bán khá cao. Chỉ cần đánh bắt được trên 10 tấn cá loại này là coi như thắng lớn.

"Ra Hoàng Sa mà trúng được cá bò gù hoặc cá chàm là thu vài trăm triệu, chia cho anh em kha khá. Mong sao chuyến biển này trời êm biển lặng để anh em có thu nhập cao đón cái Tết đầm ấm cùng gia đình", ngư dân Bình hy vọng.

Cùng tâm trạng nôn nao như hàng trăm ngư dân khác, ngư dân Bùi Sáu ngày nào cũng theo dõi thời tiết để ấn định thời gian cho tàu ra khơi. Suốt 1 tuần qua thời tiết biển khá xấu khiến ông và nhiều lao động trên tàu đứng ngồi không yên.

Ông Sáu là chủ tàu hành nghề lặn tại ngư trường Hoàng Sa nhiều năm qua. Ông cho biết, cứ đầu tháng 11 Âm lịch hàng năm là ông bắt đầu cho tàu lên bờ tu sửa rồi chuẩn bị đầy đủ ngư cụ, đặt nguồn thực phẩm chuẩn bị cho chuyến biển cuối năm.

"Làm biển quanh năm chỉ trông chờ vào chuyến cuối năm. Những chuyến biển bình thường thì mỗi lao động được chia 8 - 10 triệu đồng, khá hơn chút thì 15 triệu đồng. Riêng phiên biển cuối năm có thể cho thu nhập gấp 2 - 3 lần như thế. Mùa này là mùa cá bò gù, trúng một mẻ lưới là anh em có cái Tết ấm", ông Sáu nói.

Đội tàu cá xa bờ của đất đảo tiền tiêu Lý Sơn sẵn sàng ra khơi với kỳ vọng về chuyến biển cuối năm bội thu.
Đội tàu cá xa bờ của đất đảo tiền tiêu Lý Sơn sẵn sàng ra khơi với kỳ vọng về chuyến biển cuối năm bội thu.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, hiện thời tiết biển vẫn khá phức tạp nên ngư dân chưa thể ra khơi đánh bắt ở những ngư trường xa bờ. Tuy nhiên, đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần thời tiết thuận lợi là đồng loạt ra khơi đánh bắt để kịp về đảo đón Tết.

"Phiên biển cuối năm có vai trò rất quan trọng đối với ngư dân Lý Sơn. Nguồn thu trong chuyến biển cuối năm giúp ngư dân đón Tết đầy đủ. Đồng thời, chủ tàu có kinh phí để chuẩn bị cho những chuyến biển tiếp theo trong năm mới", bà Hương nói

Bà Hương cho biết thêm, trong năm 2018, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn nỗ lực khai thác được gần 34.000 tấn hải sản các loại với giá trị đạt trên 650 tỷ đồng. Thu nhập của một lao động trên biển đạt từ 90 - 110 triệu đồng/người/năm.

Văn Mịnh - Quốc Triều

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ngu-dan-ly-son-ky-vong-vao-chuyen-ra-khoi-dip-cuoi-nam-am-lich-20190104234426438.htm