Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga ngày 25/12 đã nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế với hơn 250 công dân và doanh nghiệp Ukraine trong khi căng thẳng giữa hai nước sau vụ đụng độ trên biển hồi tháng trước vẫn chưa hạ nhiệt.

Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: TASS)

Theo sắc lệnh do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký ngày 25/12, 245 công dân và 7 công ty, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Ukraine, bị liệt vào danh sách trừng phạt của Moscow.

Trước đó, Nga đã công bố một danh sách đen sơ bộ từ hồi đầu tháng 11, trừng phạt con trai của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andiry Parubiy cùng một số bộ trưởng và doanh nhân chủ chốt của Ukraine.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Medvedev cho biết các lệnh trừng phạt được đưa ra để "bảo vệ các lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga".

Trong số các đối tượng bị trừng phạt theo sắc lệnh mới nhất có các công ty về hậu cần, bảo hiểm, năng lượng, quốc phòng, thị trưởng thành phố Odessa và một số quan chức cấp cao của Ukraine.

Tính đến nay đã có tổng cộng 567 công dân và 75 công ty của Ukraine bị Nga trừng phạt kinh tế, đồng nghĩa với việc tài sản của các đối tượng này bị đóng băng ở Nga. Moscow từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Nga nhằm đáp trả các hành động thiếu thân thiện của Ukraine đối với các công dân và công ty Nga. Moscow cũng khẳng định sẽ xóa bỏ các lệnh trừng phạt này nếu Kiev cũng dỡ bỏ trừng phạt Nga.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, Kiev đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm chống lại các lợi ích của Nga, bao gồm chặn các dịch vụ internet và mạng xã hội Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát trở lại trong những tuần gần đây khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ ở ngoài khơi bán đảo Crimea với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga.

Thành Đạt

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-giang-them-don-trung-phat-ukraine-giua-luc-cang-thang-20181226090930043.htm