Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN "bơm" ra hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Cuộc đua tăng lãi suất huy động VND đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng, khi mức cao nhất đã kên tới 8,6%/năm. Để tăng tính thanh khoản cho thị trường, NHNN "bơm" ròng 18.726 tỷ đồng ra hệ thống ngân hàng.

Cập nhật thị trường tiền tệ cho thấy, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 7.234 tỷ đồng qua kênh nghiệp vụ thị trường mở nhưng bơm ròng 25.960 tỷ đồng qua tín phiếu đáo hạn trong khi tiếp tục không phát hành thêm tín phiếu.

Theo đó, NHNN đã "bơm" ròng 18.726 tỷ đồng ra hệ thống ngân hàng.

Lãi suất đi ngang trên cả thị trường 1 và thị trường 2. Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng hiện tại là 4,68%, lãi suất huy động duy trì ở mức 4,8-5,5% cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,6% cho kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 6,8-8,6% cho kỳ hạn 12, 13 tháng.

Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN bơm ra hàng nghìn tỷ đồng  - Ảnh 1.

Việc FED nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay không gây biến động quá lớn khi mặt bằng lãi suất tại Việt Nam đã tăng trong khoảng 2 tháng gần đây. Theo đánh giá của giới chuyên gia, áp lực tăng lãi suất trong tuần cuối cùng của năm sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu thanh khoản của từng ngân hàng.

Khảo sát thị trường hiện nay cho thấy, không chỉ tăng lãi suất huy động VND thông thường mà nhiều ngân hàng còn tung ra nhiều chương trình khuyến mại nhằm hút người gửi tiền.

Gần đây nhất, Sacombank - ngân hàng có mạng lưới giao dịch rộng khắp nhất trong nhóm cổ phần tư nhân - đã đẩy lãi suất kỳ huy động VND hạn ngắn là 6 tháng lên mức 7,5%/năm. Việc tăng lãi suất mạnh tay được ngân hàng lý giải đó là để mừng sinh nhật ngân hàng ngày 21/12, và các mức lãi suất cao chót vót như vậy được áp đụng đến hết tháng 12.

Trước Sacombank, một ngân hàng lớn khác là VPBank cũng đã đẩy lãi suất lên rất cao nhân dịp mừng đội tuyển Việt Nam vô địch VFF Cup, áp dụng tới ngày 26/12. Theo đó các kỳ hạn dài được ngân hàng này điều chỉnh tăng 0,1% - 0,7% và lãi suất cao nhất là 8,6%/năm cho kỳ hạn 18 tháng ở một số sản phẩm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng của ngân hàng này tới 7,2%/năm còn các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng được chào mời tới 7,7 - 7,8%/năm nếu gửi theo chương trình phát lộc thịnh vượng.

Ở các ngân hàng khác lãi suất thời gian vừa qua cũng được đẩy lên khá cao, song vẫn có sự phân biệt rõ ràng giữa nhóm tư nhân và nhóm có vốn chi phối nhà nước.

Với nhóm tư nhân, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng phổ biến trên dưới 7%/năm, kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức cao kịch trần tức 5,5%/năm còn kỳ hạn dài thì phổ biến trên 7% cho đến hơn 8%/năm. Thậm chí một số ngân hàng còn áp dụng chương trình khuyến mại "nhân đôi" để hấp dẫn người gửi tiền và áp dụng chủ yếu cho các kỳ hạn dài, với điển hình là VIB, Nam A Bank và OCB.

Tại OCB lãi suất nhân đôi được ngân hàng công bố lên tới 8,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 8,2% cho kỳ hạn 6 tháng, còn VIB thì nhân đôi lãi suất trong tháng đầu tiên cho các khoản tiền gửi tối thiểu 100 triệu đồng và kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong khi đó ở Nam Á chương trình lợi ích nhân đôi cho các khoản tiền gửi lãi suất cao nhất tới 8,3%/năm với kỳ hạn 18 tháng trở lên.

Ở nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối thì lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng vẫn dưới 5%/năm và kỳ hạn dài cao nhất cũng chỉ 7%/năm, với quán quân đang thuộc về VietinBank.

An Hạ


Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN bơm ra hàng nghìn tỷ đồng  - Ảnh 2.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lai-suat-len-gan-9-nam-nhnn-bom-hang-nghin-ty-dong-ra-thi-truong-20181225210127477.htm