Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Khoảng 30 tàu hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã nã các rocket vào vùng biển mà tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis tuần tra, trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi Tehran một lần nữa dọa đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Tàu USS Mitscher, thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ US John C. Stennis, bị một tàu hải quân Iran bám đuổi trên vịnh Péc-xích (Ảnh: AP)

Hãng tin AP ngày 21/12 đưa tin, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis dẫn đầu đã đi vào Vịnh Péc-xích trong bối cảnh Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, một vùng biển hẹp nằm giữa Iran và Oman, kết nối Vịnh Péc-xích với Vịnh Oman, Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Đây là lần đầu tiên USS John C. Stennis đi vào Vịnh Péc-xích kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5.

Khi USS John C. Stennis di chuyển, các tàu của Iran đã bám đuổi nó và nhóm tác chiến tàu sân bay. Khoảng 30 tàu của Iran đã nã rocket vào vùng biển mà nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis tuần tra. Có thời điểm, một tàu nhỏ của Iran còn phóng một thiết bị giống như máy bay không người lái thương mại để ghi hình các tàu Mỹ. Các nhà báo được mời tác nghiệp trên bay USS John C. Stennis cũng ghi được hình ảnh về các tàu Iran.

"Máy bay của Iran bay ngay trước tàu của chúng tôi, dừng lại và cố gắng ghi lại những gì đang diễn ra", Đại tá Randy Peck, chỉ thuy tàu sân bay USS John C. Stennis, cho biết.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis được triển khai tới khu vực vào ngày 8/12, chấm dứt thời kỳ vắng mặt lâu nhất của một tàu sân bay Mỹ trong khu vực kể từ các vụ tấn công 11/9/2001. Nhóm này đã tham gia một cuộc tập trận hải quân chung trên biển Ả-rập hôm 12/12.

Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ - Ảnh 2.

Một máy bay MH-60 Seahawk của Mỹ bay trên các tàu hải quân Iran hôm 21/12 (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran ngày 22/12 đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên một hòn đảo gần eo biển Hormuz, với sự tham gia của các tàu hải quân, các trực thăng và máy bay không người lái.

"Hi vọng, với các cuộc trận này, các kẻ thù của chúng ta sẽ nhận ra chúng ta sẽ có biện pháp đáng trả mạnh mẽ như nào trước bất kỳ động thái nào của họ", Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari tuyên bố.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran.

Ông Trump cũng tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran, và đưa ra một loạt các biện pháp hạn chế mới đối với tài chính, vận tải biển, năng lượng và các lĩnh vực khác của Iran nhằm giảm xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống con số 0.

Đáp lại, Iran đã liên tục cảnh báo các hành động khiêu khích, đe dọa đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz, nơi 1/3 dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua.

An Bình

Theo AP, Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-de-doa-dong-cua-eo-bien-hormuz-na-rocket-gan-tau-san-bay-my-20181223114302661.htm