Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau kế hoạch rút quân khỏi Syria.


Các binh sĩ Mỹ hỗ trợ cấp cứu các binh sĩ Afghanistan bị thương. (Ảnh: New York Times)

Các binh sĩ Mỹ hỗ trợ cấp cứu các binh sĩ Afghanistan bị thương. (Ảnh: New York Times)

Wall Street Journal ngày 20/12 đưa tin chính quyền Trump đang cân nhắc “cắt giảm đáng kể” số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan và kế hoạch này có thể bắt đầu được thực hiện trong vài tuần tới. Reuters cũng dẫn lời 2 quan chức Mỹ xác nhận thông tin này. Số lượng binh sĩ tại Afghanistan được Mỹ rút về nước dự kiến vào khoảng hơn 5.000 người.

Các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng giới chức Mỹ đều quan ngại rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ sớm thực thi kế hoạch. Hiện cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Mỹ hiện duy trì khoảng 14.000 binh sĩ tại Afghanistan, trong đó phần lớn được triển khai theo chiến dịch do NATO dẫn đầu nhằm huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng quân sự Afghanistan. Do vậy, bất kỳ kế hoạch rút quân nào của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các lực lượng NATO.

Tổng thống Trump từ lâu đã phàn nàn về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan, vốn khởi động từ năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Từ năm 2011, ông Trump đã hoài nghi về sự đầu tư của Mỹ tại Afghanistan và sau khi đắc cử tổng thống, ông ngày càng thể hiện sự thất vọng về vấn đề này. Một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã mất “toàn bộ kiên nhẫn” với sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan.

“Khi nào chúng ta sẽ dừng tiêu tốn tiền bạc vào việc tái thiết Afghanistan? Chúng ta phải tái thiết đất nước chúng ta trước đã”, ông Trump nói.

Hiện chưa rõ lực lượng quân sự Mỹ với chưa đầy 9.000 người còn lại có thể đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ đang được thực thi tại Afghanistan hay không, bao gồm đào tạo lực lượng Afghanistan, cố vấn trên thực địa và phát động chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy Taliban cùng các nhóm phiến quân khác.

Giới chức Mỹ đang tham gia vào các cuộc đàm phán với Taliban - lực lượng hiện kiểm soát khu vực lãnh thổ rộng lớn tại Afghanistan. Một báo cáo của chính quyền Mỹ cho biết Taliban đã củng cố lực lượng trong hơn 3 năm qua và chính quyền Afghanistan hiện chỉ kiểm soát khoảng 56% lãnh thổ, giảm so với con số 72% hồi năm 2015.

Hơn 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến được gọi là "vũng lầy" kéo dài 17 năm tại Afghanistan. Giới chức Lầu Năm Góc nhiều lần cảnh báo việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Afghanistan sẽ cho phép các phiến quân lên kế hoạch tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào nước Mỹ.

“Ở thời điểm hiện tại, các điều kiện tại Afghanistan khiến cho việc Mỹ rút quân tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu chúng ta tiếp tục kế hoạch này, chúng ta sẽ đánh mất những thành quả đã đạt được, đồng thời mở đường cho một vụ khủng bố 11/9 thứ hai”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, người thường ủng hộ Tổng thống Trump, nhận định.

Thông tin về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng xác nhận Mỹ sẽ bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria. Tổng thống Trump cho biết lý do duy nhất quân đội Mỹ hiện diện ở Syria là chống khủng bố và hiện tại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/sau-syria-ong-trump-tinh-rut-quan-my-khoi-vung-lay-afghanistan-20181221100516619.htm