Chủ tịch Đà Nẵng: Chấm lại bài thi công chức, có trường hợp đậu thành rớt

(Dân trí) - “Khi thành phố giao Trường Chính trị chấm rà soát lại các bài thi tuyển công chức vừa qua, có thay đổi kết quả mười mấy trường hợp, có những trường hợp đậu thành rớt và ngược lại” - Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ thông tin tại phiên họp HĐND TP sáng nay 19/12.


Chủ tịch Đà Nẵng: Chấm lại bài thi công chức, có trường hợp đậu thành rớt - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin kết quả ban đầu việc chấm lại bài thi công chức tại phiên họp của HĐND TP sáng nay 19/12

Chấm lại bài thi do có tin nhắn gửi lãnh đạo TP nghi vấn dấu hiệu bất thường

Phát biểu tại phiên họp, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói rõ về việc rà soát lại kết quả chấm thi công chức trong kỳ thi tuyển công chức diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua. Theo đó, ông Thơ cho biết, do có những email, tin nhắn gửi lãnh đạo TP nghi vấn có dấu hiệu bất thường trong việc tổ chức thi và chấm thi công chức vừa qua, Hội đồng thi tuyển đã quyết định rà soát lại toàn bộ bài thi và quá trình tổ chức kỳ thi. Để đảm bảo tính khách quan và độc lập trong việc chấm rà soát lại tất cả các bài thi này (tổng cộng có 702 bài thi của 351 người dự thi hai phần kiến thức chung và nghiệp vụ - PV), lãnh đạo TP đã giao Trường Chính trị TP chấm rà soát lại. Đồng thời, giao công an hỗ trợ nghiệp vụ xác minh những nghi vấn nêu trong các email, tin nhắn gửi lãnh đạo TP.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chấm lại bài thi công chức, có trường hợp đậu thành rớt - Ảnh 2.

Lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng yêu cầu chấm lại toàn bộ bài thi công chức.

 

Kết quả việc chấm lại bài thi hiện chưa hoàn tất các khâu để công bố, nhưng ông Thơ cho biết, cơ bản đã có kết quả ban đầu. Theo đó, khi thành phố giao Trường Chính trị chấm rà soát lại toàn bộ bài thi tuyển công chức vừa qua, có thay đổi kết quả mười mấy trường hợp, có những trường hợp đậu thành rớt và ngược lại. Và cả hai bên chấm thi ban đầu và chấm rà soát lại đã ngồi lại thống nhất công nhận việc thay đổi kết quả thi của các trường hợp này.

Liên quan đến việc chấm lại bài thi công chức, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng nhìn nhận việc rà soát chặt chẽ lại kết quả chấm thi là cần thiết. Do đây là kỳ thi có tính chất đặc biệt và có tỷ lệ “chọi” khá cao khi chỉ tiêu tuyển chỉ có 115 người, nhưng số người đăng ký dự thi ban đầu lên đến 465 người. Sau vòng loại thì có 351 người tham dự hai bài thi kiến thức chung và nghiệp vụ.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Cũng tại phiên họp của HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 19/12, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ phát biểu ý kiến tâm tư về kết quả lấy phiếu tín nhiệm những người giữ các chức vụ chủ chốt do HĐND TP bầu ra, trong đó phần nhiều là các uỷ viên UBND TP. 

Ông Thơ chia sẻ, sau khi HĐND TP công bố kết quả tín nhiệm vào cuối phiên họp chiều 18/12, có những người vui và cũng có những người buồn với số phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp. Ông Thơ chia sẻ đến các cộng sự của mình là các Phó Chủ tịch, các giám đốc sở nếu nhận nhiều phiếu tín nhiệm cao thì cũng xem lại có xứng đáng chưa; nếu nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp cũng nhìn nhận lại mình, những cũng đừng quá bi quan. 

Việc đánh giá năng lực cán bộ của chính quyền thành phố, ông Thơ khẳng định, trước hết là dựa vào kết quả làm việc thực chất trong thực tế. Quan trọng là làm được việc chứ được phiếu tín nhiệm cao nhiều mà không làm được việc là không được.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chấm lại bài thi công chức, có trường hợp đậu thành rớt - Ảnh 3.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt do HĐND TP bầu ra đã được công bố vào chiều 18/12

Nhắc lại năm 2018 ở Đà Nẵng trong bối cảnh TP có một khối lượng công việc rất lớn, nhưng có một tâm lý phổ biến là lo âu, thụ động, không dám nghĩ, không dám làm khi mà Đà Nẵng đang thực hiện Quyết định 2852 của Thanh tra chính phủ, có những cán bộ chủ chốt nhận kỷ luật liên quan trách nhiệm của người đứng đầu, có nhiều thay đổi về nhân sự. Tuy nhiên, với nỗ lực rất lớn, chính quyền TP cũng đã làm được nhiều việc đáng ghi nhận dù việc thực hiện QĐ 2852 ở Đà Nẵng là “một cuộc chỉnh sửa cam go, kéo dài, đã xong một phần, và hiện vẫn còn nhiều việc phải làm tiếp theo” và “Lãnh đạo, cán bộ UBND TP phải gánh một khối lượng công việc rất lớn, đấu tranh phân định cái sai, cái đúng để làm đúng và được việc”.

Cũng trong bối cảnh này, Chủ tịch UBND TP chia sẻ, lãnh đạo TP không dám yêu cầu cán bộ, công chức “dám nghĩ, dám làm” nữa, mà yêu cầu “dám nghĩ, biết làm”. Và yêu cầu “dám nghĩ, biết làm” này khó hơn nhiều, đòi hỏi những người vừa có ý tưởng, cách giải quyết công việc sáng tạo, đột phá vừa biết hướng đúng là làm, chứ không phải cái gì cũng dám nghĩ dám làm mà không phân định được làm đúng hay sai. Trong thực tế cũng đã có những người thể hiện năng nổ, nhiệt huyết, có năng lực được chính quyền TP mạnh dạn bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt và làm được việc.

Tâm An

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-da-nang-cham-lai-bai-thi-cong-chuc-co-truong-hop-dau-thanh-rot-20181219152332992.htm