Bụi Mặt Trăng có thể rất nguy hiểm với con người

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện bụi Mặt Trăng có thể gây nguy hiểm cho con người.

Giấc mơ biến Mặt Trăng trở thành "thuộc địa" của loài người sẽ cần một thời gian rất dài nữa. Tuy nhiên, việc sống thoải mái trên hành tinh này không phải là một vấn đề đơn giản vì thực tế, trong nghiên cứu mới cho thấy rằng vật liệu bao phủ "người hàng xóm" gần nhất của chúng ta thực sự độc hại với con người.

Bụi Mặt Trăng có thể rất nguy hiểm với con người - Ảnh 1.

Bụi Mặt Trăng được xác định nguy hiểm với con người.

Nhờ các sứ mệnh tàu Apollo, các nhà khoa học trên Trái Đất có được các mẫu bụi Mặt Trăng và loại bụi này có chứa các hợp chất phản ứng với con người thúc đẩy căn bệnh ung thư phổi.

Để có những căn cứ xác thực hơn, các nhà khoa học đã thử nghiệm việc tiếp xúc giữa các tế bào sống từ loài gặm nhấm và con người với chất tương tự bụi Mặt Trăng.

Kết quả, khoảng 90% tế bào não chuột và tế bào phổi của con người cuối cùng đã chết sau khi tiếp xúc với bụi Mặt Trăng giả.

Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng đối với bất kỳ phi hành gia nào khi thực hiện sứ mệnh lên Mặt Trăng trong tương lai.

Trang bị một bộ đồ vũ trụ kín để thám hiểm thì không sao nhưng trong một tương lai xa hơn với một căn cứ Mặt Trăng, làm thế nào để đảm bảo hoàn toàn không có tiếp xúc với bụi Mặt Trăng là một thử thách không nhỏ.

Trang Phạm (Theo BRG)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bui-mat-trang-co-the-rat-nguy-hiem-voi-con-nguoi-20181218153542142.htm