Người dân phản ánh xử lý tội trộm cắp tài sản còn quá nhẹ tại Cà Mau

(Dân trí) - Nhiều người dân ở Cà Mau phản ánh, hiện nay, chế tài xử lý tội phạm trộm cắp còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Tại kỳ họp thứ 7 (kỳ họp cuối năm) HĐND tỉnh Cà Mau khóa 9 vừa diễn ra, nhiều người dân ở Cà Mau phản ánh cho rằng, hiện nay, chế tài xử lý tội phạm trộm cắp còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Do đó, người dân đề nghị UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung Luật, nâng mức hình phạt đối với hành vi trộm cắp tài sản để tăng tính răn đe. Đồng thời, có giải pháp chỉ đạo khắc phục trên địa bàn trong thời gian tới?

Theo UBND tỉnh Cà Mau, tại Đều 173 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tội “Trộm cắp tài sản” có cấu thành cơ bản không thay đổi so với Bộ Luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Tuy nhiên, BLHS 2015 có quy định bổ sung: Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đó là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ hoặc có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại và gia đình họ thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản nếu thỏa mãn các dấu hiệu khác của cấu thành tội phạm.

Mức hình phạt của tội phạm này cao nhất là 20 năm tù giam, thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính như: Giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc;…

Tang vật một vụ án. (Ảnh minh họa)
Tang vật một vụ án. (Ảnh minh họa)

Theo UBND tỉnh Cà Mau, tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định BLHS năm 2015 đã thể chế hóa chính sách nhân đạo, đường lối, chủ trương cải cách tư pháp của Đảng trong tình hình mới, bảo đảm sự linh hoạt trong xử lý tội phạm, giải quyết bức xúc của xã hội đối với một số hành vi trộm cắp tài sản trong thời gian qua, phù hợp với hành vi trộm cắp tài sản xảy ra ở từng vùng, miền, bảo đảm trật tự xã hội, tạo lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2018, lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt, xử lý 245 vụ, với 282 bị can (so năm 2017, giảm 50 vụ, giảm 83 bị can). Tuy nhiên, tội phạm trộm cắp tài sản từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của một bộ phận nhân dân.

Để góp phần giảm tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian tới, UBND tỉnh Cà Mau cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả cao cần phải có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện phòng ngừa xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở, với phương châm “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”; đề cao ý thức cảnh giác của chủ tài sản trong việc quản lý tài sản; kịp thời tố giác, cung cấp thông tin về tình hình tội phạm cho lực lượng Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

G.H.Yến

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nguoi-dan-phan-anh-xu-ly-toi-trom-cap-tai-san-con-qua-nhe-tai-ca-mau-20181218112245114.htm