Singapore phạt tù 4 công dân Việt Nam trộm 1.400 món đồ

(Dân trí) - Bốn công dân Việt Nam đã bị chính quyền Singapore phạt tù sau khi bị bắt với tội danh trộm hơn 1.400 món đồ tại một chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng.

Các tang vật cảnh sát Singapore tịch thu từ 4 đối tượng Việt Nam (Ảnh: Media Corp)
Các tang vật cảnh sát Singapore tịch thu từ 4 đối tượng Việt Nam (Ảnh: Media Corp)

Channel News Asia đưa tin, một tòa án Singapore ngày 17/12 đã phạt các đối tượng quốc tịch Việt Nam Van Tu Nguyen, 30 tuổi, Duong Tuan Dat, 27 tuổi, và Nguyen Thi Thu Huong, 31 tuổi mỗi người 1 năm 11 tháng tù, trong khi đó, đối tượng Tran Thi Phuong Thao, 29 tuổi, bị phạt 1 năm 10 tháng tù.

Bốn cá nhân này đã bị kết tội trộm cắp 1.400 món đồ tại các cửa hiệu thuộc chuỗi thương hiệu thời trang nổi tiếng đến từ Nhật Bản, với tổng trị giá hàng bị trộm lên tới 44.600 SGD (khoảng 32.500 USD).

Theo đó, 4 người Việt Nam, gồm 2 nam và 2 nữ, đã lên kế hoạch bài bản tới Singapore và trộm ở những cửa hiệu này, lợi dụng việc công dân Việt Nam không cần thị thực để nhập cảnh vào Singapore. Sau khi ăn trộm, nhóm người này sẽ bán lại các món hàng này tại Việt Nam để kiếm lời.

Tòa án Singapore cho biết, 4 người Việt Nam nhằm vào thương hiệu quần áo Nhật Bản, vì họ nghiên cứu kỹ rằng thương hiệu trên thường không gắn chip chống trộm vào từng món hàng hóa.

Theo công tố viên Shana Poon, để tránh bị máy quét và còi báo động ở các cửa hàng phát hiện ra, họ đã sử dụng túi đặc biệt được lót nhôm bên trong. Họ thường mang túi rỗng vào cửa hàng sau đó lợi dụng không có ai để ý nhằm nhét đồ vào trong. Cảnh sát Singapore cũng đã phát hiện kìm và các công cụ nhằm vô hiệu cảm biến trên sản phẩm ở khách sạn nơi 4 đối tượng lưu trú ở Singapore.

Theo biên bản của tòa án, 4 đối tượng trên đã tới Singapore vào ngày 13/9. Hai ngày sau đó, họ tới các cửa hàng thời trang ở phố Downtown East và ăn trộm 50 sản phẩm áo mùa đông trị giá 4.995 SGD.

Quản lý cửa hàng đã gọi điện báo cảnh sát khi phát hiện ra sự việc và một nhân viên cửa hàng thậm chí đã đuổi theo, nhưng nhóm này đã nhanh chân chạy qua hàng rào và lên xe buýt để trốn thoát.

Tới ngày 16/9, cảnh sát Singapore tóm gọn 4 đối tượng tại khách sạn Re ở đường Chin Swee và tịch thu 818 đồ vật trị giá 21.600 SGD cùng với 1 chìa khóa phòng của khách sạn Hotel 81.

Các điều tra viên phát hiện ra đây là một nhóm trộm có bài bản và kế hoạch và các đối tượng đã có hành động vi phạm ở rất nhiều cửa hàng khác cùng chuỗi.

Vài ngày sau đó, cảnh sát tiếp tục điều tra phòng mà nhóm 4 cá nhân này thuê ở Hotel 81 và tìm thấy 4 vali có chứa 636 đồ vật trộm trị giá 23.000 USD. Theo đó, các đối tượng đã chuyển bớt đồ đặc ăn trộm ra một khách sạn khác nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/singapore-phat-tu-4-cong-dan-viet-nam-trom-1400-mon-do-20181217183241488.htm