Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cấp phó của ông là Mike Pence cùng 2 lãnh đạo phe Dân chủ ở lưỡng viện đã có một cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề xây tường biên giới với Mexico. Ông Trump cảnh báo sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu không tìm được giải pháp hợp lý cho vấn đề này.

Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ


(Từ trái qua phải) Bà Nancy Pelosi, ông Mike Pence, ông Donald Trump và ông Chuck Schumer (Ảnh: Fox News)

(Từ trái qua phải) Bà Nancy Pelosi, ông Mike Pence, ông Donald Trump và ông Chuck Schumer (Ảnh: Fox News)

Tổng thống Trump ngày 11/12 đã đưa một cuộc họp kín thông thường giữa ông và phe Dân chủ đối lập trở thành một chương trình truyền hình trực tiếp phát đi từ Nhà Trắng với sự góp mặt của truyền thông và báo chí.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer đã cùng Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence bàn bạc về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico và khả năng đóng cửa chính phủ. Cuộc tranh luận diễn ra trong bầu không khí khá gay gắt khi 2 bên tranh cãi và liên tục ngắt lời nhau nhằm bày tỏ quan điểm về các vấn đề kể trên.

Tổng thống Trump tuyên bố ông sẵn sàng tác động nhằm dừng cấp ngân sách hoạt động của chính phủ Mỹ nếu phe Dân chủ từ chối không thông qua dự luật chi tiêu nhằm chi 5 tỷ USD tiền xây bức tường biên giới với Mexico ở phía tây nam Mỹ. Ông nói rằng ông “tự hào khi đóng cửa chính phủ vì vấn đề an ninh biên giới”.

Theo New York Times, các chính trị gia đã nhiệt tình tranh luận trong phòng Bầu Dục. Bà Pelosi đã đề xuất sẽ chi 1,3 tỷ USD ngân sách vấn đề an ninh biên giới và nhắc nhở ông Trump rằng Hạ viện sẽ không thể thông qua mức như ông yêu cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông sẽ không đồng ý với thỏa thuận nếu mức chi cho vấn đề trên dưới mốc 5 tỷ USD.

Hạn chót để thông qua dự luật chi tiêu mới cho chính phủ là 21/12, nếu không chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Theo New York Times, ông Trump và bà Pelosi đến với cuộc thương lượng với tâm thế khác nhau. Trong khi, Tổng thống Mỹ kiên quyết với chính sách biên giới để đảm bảo lời hứa với những cử tri có quan điểm chống người nhập cư thì bà Pelosi dường như cần phải thể hiện quan điểm cứng rắn nhằm tạo lòng tin cho các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ. Hiện, bà đang ứng cử cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Ông Trump đã khai thác vào điểm này của bà Pelosi, cho rằng bà đang trong tình thế “khó đưa ra phát ngôn”. Bà Pelosi đã phản bác lại quan điểm của ông Trump và nói rằng ngay cả trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế ở Hạ viện, ông Trump cũng không thể thuyết phục đảng này thông qua khoản ngân sách đủ để xây tường.

Thêm vào đó, ông Trump tuyên bố rằng Mexico trả tiền cho bức tường thông qua tiền chảy vào Mỹ sau hiệp định thương mại tự do UMSCA mới được ký kết, thỏa thuận mà ông Trump cho rằng ông có công lớn trong việc thông qua. Ông Schumer và bà Pelosi nói rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra vì lợi ích thu được từ hoạt động kinh tế sẽ phải dành để chi tiêu phục vụ cho công nhân, người dân và doanh nghiệp Mỹ chứ không phải để xây tường.

Trong thông báo chung sau đó, hai chính trị gia đảng Dân chủ cho biết hiện thời quyền quyết định nằm trong tay ông Trump và ông nên chấp nhận đề xuất mà họ đưa ra. Ông Trump nói ông sẽ suy nghĩ về điều này, theo ông Schumer.

Đức Hoàng

Theo New York Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuoc-tranh-luan-nay-lua-giua-tong-thong-trump-va-lanh-dao-phe-dan-chu-20181212165106639.htm