Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một hộ kinh doanh ở Hà Tĩnh đã lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để lập bãi cát trái phép. Điều kỳ lạ là bãi tập kết cát trái phép rộng hàng ngàn mét vuông này chỉ cách các cơ quan chức năng chưa đến 1km nhưng vẫn “trót lọt” tồn tại suốt 10 năm qua.

Bãi tập kết cát trái phép hoạt động rầm rộ suốt hơn 10 năm qua

Chiếm đất làm bãi cát trái phép

Cát đang được bơm lên từ thuyền. Tất cả các hoạt động diễn ra công khai, rầm rộ
Cát đang được bơm lên từ thuyền. Tất cả các hoạt động diễn ra công khai, rầm rộ

Huyện Đức Thọ là một trong những địa bàn “nóng” về tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Hà Tĩnh. Hệ lụy của việc này là một lượng lớn nguồn tài nguyên của quốc gia bị thất thoát, sạt lở nghiêm trọng khiến người dân mất đi tư liệu sản xuất.

Đặc biệt, thời gian qua, nhiều người dân ở thị trấn Đức Thọ khá bất ngờ trước việc làm của chính quyền nơi đây khi xử lý dẹp bỏ gần hết các bãi cát trái phép nhưng trừ lại duy nhất một bãi cát cho hoạt động.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, trước đây tại địa bàn thị trấn Đức Thọ có đến 6 bãi tập kết cát trái phép. Trong vài năm gần đây thì những bãi tập kết này đã bị chính quyền địa phương tuýt còi, đình chỉ hoạt động.

Thế nhưng điều khó hiểu, chỉ duy nhất bãi tập kết cát trái phép của bà Trần Thị An (ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ) lại được “đặc cách” cho hoạt động. Và nó tồn tại đến nay đã hơn 10 năm.

Theo những người dân sống gần đây cho biết, người đại diện pháp lý là bà Trần Thị An nhưng thực chất là của Công ty TNHH La Giang (đóng ở thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh)

Ghi nhận của PV Dân trí, bãi tập kết này rộng hàng ngàn mét vuông và có hàng ngàn khối cát được tập kết tại đây. Thời điểm PV có mặt (ngày 6/12/2018) xe cộ ra vào mua cát diễn ra công khai, khá tấp nập. Phía dưới bờ sông La thì có 2 chiếc tàu lớn hàng chục khối đang bơm cát lên bãi.

Hơn thế nữa chủ bãi cát còn lấn chiếm hơn 500m2 đất nông nghiệp để làm bãi tập kết.

Đặc biệt, bãi tập kết cát trái phép này chỉ cách UBND huyện Đức Thọ, Công an huyện Đức Thọ và thị trấn Đức Thọ chưa đến 1km!.

“Trước đây, khu vực này bãi tập kết cát nhiều lắm nhưng giờ thì chỉ có bãi của bà An nữa thôi. Bãi cát này hoạt động cũng cả chục năm nay”, một người dân cho biết.

Ưu tiên doanh nghiệp!

Cát từ bãi tập kết được vận chuyển đi khắp nơi
Cát từ bãi tập kết được vận chuyển đi khắp nơi

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hữu Châu, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ thừa nhận bãi tập kết này chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép.

“Bãi tập kết này hoạt động khi nào tôi cũng không rõ lắm, nhưng lâu lắm rồi. Tôi cũng không nhớ rõ nữa”, chúng tôi ngạc nhiên với câu trả lời của người đứng đầu thị trấn Đức Thọ này.

“Trước đây, riêng trên địa bàn có tới 6 - 7 bãi tập kết cát lậu nhưng đã bị chính quyền đình chỉ. Giờ chỉ còn bãi cát của bà Trần Thị An này”, ông Châu cho biết.

Theo vị này thực chất bãi cát này là của Cty TNHH La Giang, đóng trên địa bàn.

Khi PV thắc mắc tại sao các bãi tập kết cát trái phép khác đã bị đình chỉ nhưng của bà Trần Thị An vẫn được hoạt động thì vị này cho biết là do của doanh nghiệp nên còn vướng nhiều vấn đề về tình cảm nên khó giải quyết!?

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc đến bạn đọc.

Xuân Sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ngang-nhien-chiem-hang-tram-m2-dat-de-lap-bai-cat-trai-phep-tai-ha-tinh-20181208062614214.htm