Báo Mỹ: Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp từ chức

(Dân trí) - Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly được cho là sẽ từ chức trong một vài ngày tới sau khi quan hệ giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào tình trạng bế tắc không thể tháo gỡ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (Ảnh: Reuters)
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (Ảnh: Reuters)

NBC dẫn 2 nguồn thạo tin ở Cánh Tây cho biết, Chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly dường như sẽ từ chức trong vài ngày tới. Sau nhiều tháng làm việc chung, mối quan hệ giữa ông Kelly và ông Trump được cho là đã bế tắc và khó có thể tháo gỡ. Nguồn tin nói rằng, dù ông Trump đã từng yêu cầu ông Kelly tiếp tục giữ chức Chánh văn phòng thêm 2 năm nữa hồi mùa hè, nhưng 2 người đã không nói chuyện với nhau những ngày gần đây.

Theo đó, ông Trump được cho là đã bàn bạc về phương án thay thế ông Kelly, nhưng một nguồn tin nói rằng chưa có phương án nào được chốt và người đưa ra quyết định cuối cùng là ông Trump. Theo NBC, người được cho là có thể thay thế ông Kelly là ông Nick Ayers, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence. Ông Ayers được đánh giá là ứng viên sáng giá hàng đầu nếu ông Kelly rời Nhà Trắng.

Thông tin về việc ông Kelly từ chức lần đầu được Axios đăng tải. Hồi tháng trước, CNN dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đang cân nhắc thay thế một vài quan chức cao cấp trong nội các sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng 11.

Khi ông Kelly thay thế vị trí Chánh văn phòng của ông Reince Priebus mùa hè năm ngoái, ông được cho là đã cải tổ Nhà Trắng bằng những quy tắc cứng rắn. Ông siết chặt việc quản lý các cá nhân gặp gỡ Tổng thống Trump trong phòng Bầu Dục và có quyền hạn lớn trong lĩnh vực nhân sự của Nhà Trắng.

Tuy nhiên thời gian gần đây, ông Kelly bị cho là đã phần nào mất đi nhiều quyền hạn. Ông Trump dường như bắt đầu phá vỡ những quy tắc mà ông Kelly đặt ra.

Theo CNN, ông Trump thường có cách cư xử không nhất quán với ông Kelly. Đôi khi, ông Trump có thể ca ngợi rồi chỉ trích Chánh văn phòng Nhà Trắng chỉ trong vài phút. Số buổi họp quan chức cấp cao do ông Kelly chủ trì giảm dần tần suất từ hàng ngày xuống tuần 1 lần và quyền lực của ông cũng ít dần đi.

CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Kelly gần như đã tính tới việc từ chức hồi tháng 10 sau các cuộc tranh luận với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton xung quanh việc ông Bolton chỉ trích Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-my-chanh-van-phong-nha-trang-sap-tu-chuc-20181207213512091.htm