Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

(Dân trí) - Theo TAND tỉnh Đắk Lắk, việc ông Minh mang án oan suốt 17 năm, trách nhiệm bồi thường thuộc về VKSND huyện Krông Ana do gia đình ông Minh đã làm đơn gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Viện và VKSND huyện này đã buông lỏng quản lý việc kiểm sát điều tra gây kéo dài vụ án, thiệt hại lớn cho người oan sai.

Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản trả lời báo chí về vụ việc ông Trịnh Công Minh (SN 1973, ngụ thị trấn buôn Trấp, huyện Krông Ana) bị kết án oan hơn 17 năm và trách nhiệm bồi thường cho phía gia đình ông Minh.

Bà Tâm yêu cầu được bồi thường trên 1 tỷ đồng  về những oan sai suốt 17 năm của người chồng đã khuất của bà
Bà Tâm yêu cầu được bồi thường trên 1 tỷ đồng về những oan sai suốt 17 năm của người chồng đã khuất của bà

Theo TAND tỉnh, ngày 9/5/1998, VKSND huyện Krông Ana đã ban hành cáo trạng truy tố ông Minh về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 26/6/1998, TAND huyện Krông Ana mở phiên tòa sơ thẩm và trả hồ sơ yêu cầu VKSND huyện điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với ông Trịnh Công Minh.

Đến ngày 22/7/1998, VKSND huyện Krông Ana quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh do chưa chứng minh hành vi phạm tội của bị can. Ngày 27/7/1998, Công an huyện Krông Ana quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do hết thời hạn điều tra mà chưa chứng minh được hành vi phạm tội của bị can.Sau đó, Công an huyện Krông Ana đã làm thất lạc hồ sơ vụ án.

Mãi đến ngày 19/3/2015 (tức sau hơn 17 năm) Công an huyện Krông Ana mới ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can vì không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Trong văn bản của TAND tỉnh Đắk Lắk nêu rõ “Sau 17 năm mới ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can sau khi tạm giam bị can 18 tháng và cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 22/7/1998 đến ngày ban hành Quyết định đình chỉ khi không căn cứ vào hồ sơ… là không đúng”.

Cũng theo TAND tỉnh, VKSND huyện Krông Ana thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can và buông lỏng quản lý việc kiểm sát điều tra gây kéo dài vụ án, thiệt hại lớn cho người oan sai.

“Hiện nay, gia đình ông Trịnh Công Minh đã gửi đơn đến VKSND huyện Krông Ana yêu cầu bồi thường thiệt hại nên trách nhiệm thuộc về VKSND huyện Krông Ana theo Luật Trách nhiệm bồi thường” - văn bản nêu thêm.

Ngày 6/12, trao đổi với PV, bà Tống Thị Minh Tâm (33 tuổi, vợ ông Trịnh Công Minh) cho biết, bà đã gửi đơn đến TAND huyện Krông Ana yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ đồng.Trong đơn bà Tâm yêu cầu VKSND và Công an huyện Krông Ana bồi thường hơn 1 tỷ đồng tiền tổn thất tinh thần, vật chất vì kết luận dẫn đến oan sai 17 năm cho chồng bà.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Minh Tân - Chánh án TAND huyện Krông Ana, cho biết gia đình ông Minh đã yêu cầu VKSND và Công an huyện bồi thường nên đơn vị đã chuyển đơn đến hai nơi này giải quyết theo thẩm quyền. “Hiện các đơn vị này đang xin ý kiến của Trung ương để giải quyết. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì bà Tâm gửi đơn kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường” - ông Tân cho hay.

Như Dân trí đã đưa tin, đêm ngày 2/2/1997, ông Minh nhờ ông Nguyễn Bá Tính (ngụ thị trấn Buôn Trấp) mượn giúp một chỉ vàng để về tiêu và được ông Tính hẹn đến nhà Trần Hợp Sơn để vay dùm. Khi cả 3 người đang ngồi nói chuyện tại nhà ông Sơn thì cơ quan công an huyện Krông Ana ập vào kiểm tra hành chính và hỏi về chiếc xe máy dựng bên nhà ông Sơn thì ông Sơn phủ nhận không biết.

Sau đó, ông Minh dù liên tiếng cho rằng không liên quan đến chiếc xe máy nhưng đã bị bắt khẩn cấp, khởi tố, tạm giam về tội trộm cắp tài sản. Ngày 12/10/1997, TAND huyện Krông Ana tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam và ông Minh đã tiến hành kháng cáo ngay sau đó.Ngày 18/12/1997, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về công an huyện điều tra bổ sung. Sau khi bị giam gần 18 tháng, ngày 22/7/1998, ông Minh được hủy bỏ biện pháp tạm giam, thay bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thời gian ra tù, ông Minh ròng rã vác đơn đi kêu oan khắp nơi, trong suốt quãng thời gian này ông Minh bị chính quyền địa phương cùng cơ quan tiến hành tố tụng quản lý, theo dõi chặt chẽ. Mãi đến ngày 16/3/2015, ông Minh được Viện KSND huyện Krông Ana ra quyết định “Hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú”. Ngày 19/3/2015, công an huyện ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trịnh Công Minh do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm.

Từ thời điểm nhận quyết định này đến nay, ông Minh vẫn chưa được bất cứ cá nhân, cơ quan nào đứng ra xin lỗi cả. Cho tới đầu năm 2018, do mắc bệnh ung thư ông Minh đã qua đời với di nguyện gia đình phải nhận được lời xin lỗi công khai từ cơ quan chức năng đã kết luận sai dẫn đến án oan cho ông suốt ngần ấy năm trời.

Thúy Diễm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-oan-sai-cho-den-chet-van-chua-duoc-xin-loi-trach-nhiem-boi-thuong-thuoc-ve-ai-20181207082103677.htm