Chưa giải ngân dự án chống ngập 10.000 tỷ vì lo chất lượng thép Trung Quốc

(Dân trí) - Về dự án chống ngập do triều cường trị giá gần 10.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố chỉ muốn làm theo đúng quy định pháp luật. Do chủ đầu tư thay đổi loại thép mà các bên chưa thống nhất được là loại thép này đảm bảo an toàn hay không nên thành phố chưa xác nhận để giải ngân vốn.

Ngày 6/12, kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường. Tại phiên họp này, đại biểu Huỳnh Đăng Linh cho biết cử tri rất lo lắng vì dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng đã tạm ngưng thi công từ tháng 4/2018 đến nay. Ông Linh đề nghị UBND TP có giải pháp quyết liệt và trả lời rõ cho cử tri là khi nào dự án tái khởi động?

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị dừng gần 8 tháng nay
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị dừng gần 8 tháng nay

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, dự án chống ngập được UBND TP ký hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với Công ty Trung Nam. Hiện dự án đang bị vướng mắc ở thủ tục giải ngân.

Theo ông Tuyến, hạng mục thực hiện đúng quy định thì xác nhận giải ngân, còn hạng mục nào không phù hợp (như cống Mương Chuối) thì chưa xác nhận.

Ông Tuyến cho biết Công ty Trung Nam đã thay đổi thép, sử dụng thép Trung quốc tại cống Mương Chuối. “Dù rất chia sẻ với nhà đầu tư nhưng ai đảm bảo thép Trung Quốc an toàn?”, ông Tuyến nói. Theo ông, thành phố đã thuê đơn vị tư vấn và họ sẽ đánh giá thép Trung Quốc có đảm bảo an toàn hay không.

“Nếu đảm bảo an toàn thì thành phố ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn”, ông Tuyến khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Nếu đảm bảo an toàn thì thành phố ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn”
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Nếu đảm bảo an toàn thì thành phố ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn”

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, việc giải ngân vốn cho Công ty Trung Nam đang được ráo riết thực hiện. Hiện vẫn chưa có sự thống nhất giữa các bên liên quan. Quan điểm của thành phố là thực hiện dự án đảm bảo quy định pháp luật.

Từ tháng 5/2018, liên danh tư vấn giám sát hợp đồng Meinhardt – CMB - TL12 đã có văn bản gửi Thường trực UBND TPHCM về việc thay đổi vật liệu thép lắp đặt cửa van của các cống kiểm soát triều.

Cụ thể, việc sử dụng tiêu chuẩn vật liệu thép chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ khâu thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công.

Theo hồ sơ thiết kế thi công đã được thẩm định và chủ đầu tư phê duyệt cho dự án, vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước tiên tiến thuộc nhóm G7 sản xuất có cơ tính và hóa tính tương đương thép S355. Riêng cống Bến Nghé làm bằng thép không gỉ SUS304 và 323L tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tuy nhiên, thực tế thi công và hồ sơ nộp cho thấy, vật tư chính để chế tạo cửa van có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc.

Về vấn đề này, nhà đầu tư dự án khẳng định hợp đồng BT mà UBND TPHCM ký với nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật hay thép Trung Quốc. Nhà đầu tư không thay vật liệu như cáo buộc của đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng.

Quốc Bảo - Phạm Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chua-giai-ngan-du-an-chong-ngap-10000-ty-vi-lo-chat-luong-thep-trung-quoc-20181206161959073.htm