Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?

(Dân trí) - Như Báo Dân trí đã thông tin, vụ việc anh Thư bị đưa ra xét xử có tốc độ thực hiện các quy trình tố tụng rất nhanh, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng, trái ngược hẳn với vụ việc mà anh Thư là nạn nhân bị đánh thương tích 21%, đến nay đã hơn 4 năm nhưng vẫn “lình xình” mà chưa đi đến đâu.

Sau 4 năm bị đánh gây thương tích 21%, anh Hoàng Văn Thư mới được Công an huyện Hữu Lũng mời lên thông báo về kết luận giám định thương tích
Sau 4 năm bị đánh gây thương tích 21%, anh Hoàng Văn Thư mới được Công an huyện Hữu Lũng mời lên thông báo về kết luận giám định thương tích

Bị đánh trọng thương, sau 4 năm mới nhận được kết luận thương tích

Theo anh Thư tố cáo, chỉ do một mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt mà Hoàng Văn Lựu, công an viên của xã Yên Bình đã ra đánh anh tổn hại 21% sức khỏe.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 10/11/2014, khi anh Thư cùng anh Hoàng Văn Chuyển đi xe máy ngang qua quán của Hoàng Văn Lâm thì bị Hoàng Văn Sân ra đứng chặn đường. Anh Thư chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì công an xã Hoàng Văn Lựu dùng gậy gỗ hình vuông, mỗi cạnh khoảng 5 - 6cm, dài chừng 60- 70cm phang thẳng vào mặt. Cú đánh hiểm ác khiến anh Thư gãy xương gò má phải, ngã gục ngay xuống đất. Mặc dù anh Thư đã ngã, nhưng Lâm và Sân vẫn tiếp tục lao vào đấm đá túi bụi, phải khi anh Chuyển kêu lên, ba tên hung thủ mới bỏ chạy.

Sau khi vụ việc xảy ra, anh Thư đã có đơn tố cáo đến Công an huyện Hữu Lũng. Công an huyện đến lấy lời khai, đưa anh Thư đi giám định thương tật. Nhưng từ khi đi giám định về, Công an huyện Hữu Lũng không có bất kỳ thông báo nào tới anh thư cũng như gia đình anh. Liên tục từ năm 2015 đến năm 2017, anh Thư liên tục gửi đơn nhưng Công an huyện Hữu Lũng vẫn chưa giải quyết và không trả lời.

Năm 2018, anh Thư tiếp tục có đơn và ngày 24/9/2018, Công an huyện Hữu Lũng mới có văn bản trả lời về việc ngày 19/9/2018, Cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Tiếp đó, ngày 18/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích đối với nội dung tố giác của anh Thư.

Những bất thường trong vụ án

Tìm hiểu về lý do vụ việc anh Thư bị hành hung đã bị quên lãng trong thời gian dài, Thượng tá Lương Mạnh Linh, Phó trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết, năm 2015, do thời hạn giải quyết tin báo đã hết nên vụ việc đã được tạm dừng. Khi ông Linh nhận công tác về huyện, sau khi nhận đơn của anh Thư, ông đã cho rà soát lại và thấy rằng có đủ căn cứ nên đã ra quyết định phục hồi giải quyết tin báo tội phạm...

Cụ thể hơn, theo Trung tá Lâm Tấn Hùng, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hữu Lũng, tháng 11/2014, sau khi nhận được đơn tố giác của anh Hoàng Văn Thư, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng đã ra quyết định phân công giải quyết tin tố giác tin báo về tội phạm, tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, ghi lời khai bị hại và những người liên quan, trưng cầu giám định thương tích nạn nhân.

Tuy nhiên, do không xác định được rõ thủ phạm, Công an huyện đã thống nhất với Viện KSND huyện Hữu Lũng tạm dừng giải quyết tin báo tội phạm, lưu hồ sơ, khi có tình tiết mới thì sẽ phục hồi giải quyết tin báo tội phạm.

vụ án gây thương tích xảy ra từ năm 2014, nhưng đến cuối năm 2018, Công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án
vụ án gây thương tích xảy ra từ năm 2014, nhưng đến cuối năm 2018, Công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án

Theo Trung tá Lâm Tấn Hùng, việc tạm dừng giải quyết tin báo tội phạm được thống nhất trong cuộc họp ngày 20/8/2015, khi đó vẫn chưa có kết luận về thương tích của anh Thư.

Thế nhưng, chúng tôi đã phát hiện ra một vài sự bất thường trong hồ sơ vụ án. Đó là, theo ông Hùng thì việc tạm dừng giải quyết tin báo tội phạm được “quyết” vào ngày 20/8/2015, nhưng trong văn bản trả lời anh Thư, Công an huyện đã quyết định việc này trước khi thống nhất với Viện kiểm sát (ngày 20/1/2015). Hơn nữa, trong hồ sơ cũng thể hiện cơ quan giám định đã trả lời về thương tích của anh Thư là 21% từ ngày 8/1/2015. Vì sao phải đợi đến ngày 19/9/2018, Cơ quan điều tra mới ra quyết định phục hồi về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, trong khi từ các năm 2015 đến 2017, anh Thư liên tục có đơn gửi tới Công an huyện? Đây là câu hỏi không chỉ chúng tôi mà còn cả gia đình anh Thư đã đặt ra.

Một điều bất thường nữa là một số nhân chứng cho biết, sau khi vụ việc anh Thư bị đánh xảy ra ít lâu, Hoàng Văn Lựu và một số người đã đến nhà anh Thư xin lỗi, mong muốn được bồi thường nhưng không được gia đình anh Thư chấp nhận.

Xung quanh nội dung này có những chi tiết khá khôi hài. Đó là theo ông Vũ Văn Đạo, Phó trưởng công an xã Yên Bình, Hoàng Văn Lục có chứng cứ ngoại phạm là vào thời điểm xảy ra vụ việc anh Thư bị đánh thì Lục đang xem vô tuyến ở nhà người quen, khi được thông báo có người bị đánh mới chạy ra hiện trường… Bà Nguyễn Thị Phương, cán bộ Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hữu Lũng, người trực tiếp điều tra về vụ việc của anh Thư cũng thừa nhận có việc Hoàng Văn Lựu đến nhà xin lỗi anh Thư. Nhưng bà Phượng lại lý giải rằng Lựu đến xin lỗi vì có “tát anh Thư một cái”!?

Theo như bà Phượng nói thì tại sao ông Lựu là công an viên, khi nhận được tin báo có người bị đánh, khi ra đến hiện trường thấy nạn nhân máu me bê bết, ngất xỉu lại còn bồi thêm nạn nhân một cái tát nữa để làm gì? Và sau hành vi tát dân của mình, công an xã Hoàng Văn Lựu có bị kỷ luật gì không?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Bá Đoàn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vi-sao-sau-4-nam-cong-an-huyen-huu-lung-moi-khoi-to-vu-an-co-y-gay-thuong-tich-20181205074213749.htm