Chi gần 43 tỷ đồng xây dựng nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch

(Dân trí) - Nhằm xây dựng nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch trên địa bàn, tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ chi gần 43 tỷ đồng cho mục tiêu xây dựng hàng trăm nhà vệ sinh đạt chuẩn đến năm 2025.

Theo đó, bà Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định số 4802/QĐ-UBND phê duyệt đề án xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh này đến năm 2025.

Thanh Hóa đầu tư gần 43 tỷ đồng xây dựng nhà vệ sinh.
Thanh Hóa đầu tư gần 43 tỷ đồng xây dựng nhà vệ sinh.

Dự án được giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa chủ trì. Phạm vi thực hiện dự án là tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đã được xác định trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu là đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch phù hợp với các tiêu chuẩn đã được Tổng cục Du lịch quy định; phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa...

Yêu cầu thiết kế nhà vệ sinh tiện ích, hiện đại, có tính thẩm mỹ cao, tạo sự thoải mái, tiện lợi khi sử dụng; phù hợp với văn hóa, thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam và mỗi địa phương.

Tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020, toàn bộ các khu du lịch trọng điểm có ít nhất một nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Đến năm 2025, cơ bản các khu, điểm du lịch trọng điểm, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh trở lên có nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Nhà vệ sinh được bố trí tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Các nhà vệ sinh được thiết kế phân khu chức năng rõ ràng giữa nam và nữ, mỗi khu vệ sinh cần bố trí ít nhất một phòng vệ sinh cho người tàn tật...

Đồng thời, yêu cầu có nhân viên phục vụ để vận hành nhà vệ sinh, lau dọn, cung cấp các đồ dùng hết hoặc thiếu, bảo trì bảo dưỡng trang thiết bị.

Tổng số nhà vệ sinh đạt chuẩn đến năm 2025 là 181 nhà. Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu bố trí quỹ đất để xây dựng nhà vệ sinh được quy hoạch mới theo đề án.

Tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 42,9 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách cấp tỉnh là 26,7 tỷ đồng; vốn khác (nguồn vốn ngân sách huyện, xã kết hợp với nguồn vốn xã hội hóa) là 16,2 tỷ đồng.

Trần Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/chi-gan-43-ty-dong-xay-dung-nha-ve-sinh-phuc-vu-khach-du-lich-20181204215003596.htm