Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Mối quan hệ nồng ấm dần giữa 2 miền Triều Tiên đã góp phần khiến một số người Hàn Quốc bắt đầu từ bỏ những định kiến và có cái nhìn thiện cảm hơn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


Nhóm sinh viên và nhà hoạt động tổ chức sự kiện chào mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua thăm Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Nhóm sinh viên và nhà hoạt động tổ chức sự kiện chào mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua thăm Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Một nhóm các nhà hoạt động trẻ tuổi tụ tập ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 26/11, cầm những câu khẩu hiệu như thể đây là chương trình tuyên truyền cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Korea Herald đưa tin.

“Tôi là người hâm mộ nhiệt thành của ông Kim. Tôi công khai kêu gọi thêm những người yêu thích ông Kim”, anh Kim Soo-geun nói với đám đông người đi bộ ở quảng trường Gwanghwamun nhộn nhịp với hy vọng mở rộng quy mô câu lạc bộ những người hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đây là sự kiện được tổ chức tự phát nhằm thể hiện sự chào mừng của một số người Hàn Quốc đối với ông Kim Jong-un, người theo kế hoạch có thể thăm Seoul trước khi năm 2018 kết thúc.

Kim Soo-gen mô tả thần tượng của anh là một người “khiêm nhường, chu đáo và mạnh mẽ”, đã đóng góp một phần công sức trong nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, phong trào do nhóm của Kim Soo-gen đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Một số người tỏ ra không quan tâm, trong khi số khác tỏ thái độ không vừa lòng và yêu cầu phải có biện pháp quản lý thích đáng cho hoạt động quảng bá hình ảnh ông Kim ở nơi công cộng tại Hàn Quốc.

Dù chỉ được khởi xướng bởi một nhóm có quy mô không quá lớn, và không quá rầm rộ, nhưng theo giới quan sát, đây là một ví dụ cho thấy một số quan điểm khác biệt của người Hàn Quốc về ông Kim Jong-un.

Trước đó, việc công khai ca ngợi các lãnh đạo Triều Tiên vốn không phải là hành động được chính phủ Hàn Quốc cho phép. Điều này xuất phát từ việc hai miền vẫn còn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật sau hiệp định ngừng bắn năm 1953.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ thay đổi chính sách với Hàn Quốc trong bài phát biểu năm mới 2018. Sau đó, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau 3 lần chỉ trong vài tháng và nhanh chóng cải thiện quan hệ giữa 2 miền.

Sự nồng ấm trong quan hệ đã khiến một số người Hàn Quốc thay đổi cái nhìn về ông Kim Jong-un. Trong cuộc khảo sát tiến hành hồi tháng 5, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 lãnh đạo diễn ra, 65% người Hàn Quốc được hỏi thừa nhận rằng ấn tượng của họ về ông Kim đã được cải thiện hơn và chỉ 1% có quan điểm ngược lại.

Hình ảnh của ông Kim đã xuất hiện nhiều hơn trên báo chí chính thống, khi cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu thậm chí còn được truyền hình trực tiếp trên khắp Hàn Quốc. Cảnh ông Kim mời ông Moon bước qua đường ranh giới bê tông chia cắt bán đảo Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm đã để lại không ít ấn tượng với khán giả và dư luận.

Ông Kim thậm chí còn gây “sốt” trên mạng xã hội Hàn Quốc khi vui vẻ chụp ảnh “thả tim” khi đón tiếp ông Moon qua thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 9.


Ông Kim Jong-un chụp ảnh thả tim - hình ảnh đã gây bão trên mạng xã hội Hàn Quốc (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un chụp ảnh "thả tim" - hình ảnh đã gây "bão" trên mạng xã hội Hàn Quốc (Ảnh: KCNA)

“Ông đã trở nên nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nhiều người trẻ từng có ấn tượng không tốt về Triều Tiên đã có cái nhìn cải thiện sau hội nghị đầu tiên”, ông Moon nói với ông Kim trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 5.

Hình ảnh ông Kim đã len lỏi phần nào vào đời sống của người dân Hàn Quốc. Họ in hình ông trên các sản phẩm quà lưu niệm, quần áo. Một ban nhạc tự do mang tên Standing Egg nói rằng họ thích hình ảnh ông Kim Jong-un được ghép trang phục hip hop và muốn trở thành người hâm mộ ông. Ông Kim cũng xuất hiện trên các triển lãm nghệ thuật ở Seoul.

Thế nhưng, đối với một số người có tư tưởng bảo thủ, việc hình ảnh ông Kim xuất hiện nhiều tại Hàn Quốc đã gây nhiều tranh cãi.

Những ý kiến chỉ trích cũng có cơ sở, khi một nghiên cứu cho thấy những đối tượng có xu hướng thiện cảm với ông Kim Jong-un thường ở tuổi 20. Một khảo sát sinh viên đại học hồi tháng 5 cho thấy 50% người trẻ đáp rằng họ có cái nhìn tích cực về ông Kim, trong khi trước đó con số này chỉ là 5%.

Các nhà phân tích cho rằng vấn đề Kim Jong-un có thể sẽ gây chia rẽ trong xã hội Hàn Quốc vì bất đồng quan điểm liên quan tới hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-nguoi-han-quoc-ham-mo-nha-lanh-dao-trieu-tien-kim-jong-un-20181204120050888.htm