Hà Nội: Hàng loạt cán bộ Sóc Sơn bị kiểm điểm do sai phạm đất đai

(Dân trí) - Không chỉ để xảy ra sai phạm liên quan đến đất rừng, hàng loạt cán bộ huyện, xã của Sóc Sơn còn bị kiểm điểm, xem xét trách nhiệm do ký hợp đồng thuê đất công không đúng quy định, giao đất trái thẩm quyền, dồn điền đổi thửa chưa đúng quy định.

Kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri HĐND TP Hà Nội nêu rõ nhiều sai phạm liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn huyện Sóc Sơn từ năm 2016 đến nay.

Cụ thể, trước kiến nghị của cử tri Nguyễn Thị Tuệ (xã Minh Phú), tháng 6/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân xã Minh Phú có liên quan đến việc ký hợp đồng thuê đất công ích không đúng quy định.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã tổ chức kiểm điểm tập thể xã và cá nhân ông Nguyễn Văn Thành - nguyên Phó Chủ tịch xã, cùng cán bộ địa chính.

Ngoài ra, UBND huyện Sóc Sơn còn chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất đồng Quốc, thuộc thôn Đoài. Xã này cũng đã xử lý 3 công trình vi phạm trật tự tại đây.

Thanh tra TP Hà Nội đang làm rõ những vấn đề liên quan đến quản lý đất rừng ở huyện Sóc Sơn
Thanh tra TP Hà Nội đang làm rõ những vấn đề liên quan đến quản lý đất rừng ở huyện Sóc Sơn

Với kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lượt (xã Minh Trí), Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo xã này làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa.

Trước yêu cầu trên, UBND xã Minh Trí cũng đã yêu cầu cá nhân có liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác dồn điền đổi thửa tại thôn Lập Trí. Sau đó, UBND huyện cũng đã có thông báo thu hồi diện tích của một gia đình tại xã này do tự ý san lấp để quản lý.

Liên quan đến sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa tại xã Bắc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn dồn điền đổi thửa chưa đảm bảo quy định.

UBND xã Tân Minh cũng bị huyện Sóc Sơn yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã trong việc chưa xử lý công trình vi phạm của một gia đình tại xã này. UBND xã Đức Hòa cũng bị yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền trên địa bàn.

Các huyện Hà Nội đã “quản lý tốt” rừng!

HĐND TP Hà Nội cũng làm rõ những vấn đề liên quan đến kết quả thực hiện phân cấp quản lý nhà nước về một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Dù nhiều xã ở Sóc Sơn, Ba Vì đang tồn tại hàng loạt sai phạm liên quan đến đất rừng, nhưng HĐND TP Hà Nội vẫn dựa báo cáo các huyện cho rằng, việc phân cấp nhiều lĩnh vực trong đó có quản lý rừng đã được làm tốt, tạo sự chủ động và nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện.

Vấn đề quản lý rừng cũng được HĐND TP Hà Nội chỉ rõ, trong đó có việc chuyển đổi rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang mục đích sử dụng khác thuộc thẩm quyền TP, tuy nhiên theo phân cấp thì huyện được giao quản lý rừng sản xuất nên gây khó khăn trong quản lý điều hành.

Về tồn tại, vướng mắc trong quản lý rừng, HĐND TP Hà Nội tập trung đề cập những vấn đề trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Cụ thể, việc thống kê, rà soát, phân loại, lập quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện này gặp nhiều khó khăn.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-hang-loat-can-bo-soc-son-bi-kiem-diem-do-sai-pham-dat-dai-20181204104308228.htm