Phụ nữ Việt chuyển hướng sử dụng đồ bếp gia dụng an toàn

(Dân trí) - Giữa bối cảnh những bệnh ung thư, tim mạch, đường ruột gia tăng, trong đó một phần nguyên nhân đến từ đồ nấu bếp không an toàn, phụ nữ Việt đang ngày càng thận trọng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm nồi chảo trong căn bếp.

Sát thủ vô hình từ đồ nấu bếp

Là người rất kỹ tính trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng cho gia đình, chị Thủy Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) khá cẩn trọng khi lựa chọn đồ nấu bếp:“Mấy năm gần đây, nhiều bệnh tình nghiêm trong gia tăng làm mình rất lo lắng. Từ thức ăn, đến nguồn nước, mình đều lựa chọn những sản phẩm an toàn nhất cho sức khỏe”. Cẩn thận là thế, nhưng gần đây, những thông tin về nguy cơ bệnh tật như ung thư, đường ruột, hô hấp… xuất phát từ đồ nấu bếp làm chị không thể an tâm.

Thực tế, những dụng cụ nấu bếp không an toàn như nồi chảo, trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm cũng là một mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe. Đó là chưa kể, trên thị trường hiện nay vẫn còn tồn tại các sản phẩm nồi chảo làm từ nhôm tái chế.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (Đại học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nếu sản phẩm nhôm tái chế dùng bằng phế liệu, pha tạp thì chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, sẽ ôxy hóa nên bị xỉn, có hiện tượng ăn mòn. “Nếu sử dụng xoong nhôm tái chế để nấu ăn, nhất là dùng nấu canh chua hay thứ có chất hữu cơ có khả năng tạo phức với các kim loại sẽ thôi ra lẫn vào đồ ăn thức uống gây nhiễm độc kim loại nặng cho người sử dụng”, PGS Côn nhấn mạnh.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Nồi chảo chế biến thức ăn không an toàn có thể là mối ẩn họa đối với sức khỏe

Trong khi đó, theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC), lớp chất chống dính trên các các sản phẩm chống dính được sử dụng phổ biến có thành phần PFOA, có thể giải phóng nhiều chất độc ở khoảng 200 độ C, được chứng minh là liên quan đến các bệnh ung thư tìm thấy ở người. Mặc dù đã được chính thức cấm, tuy nhiên, chất này vẫn còn tồn tại trong nhiều loại chảo chống dính giá rẻ trôi nổi trên thị trường. Ngay cả sản phẩm nồi chảo làm từ Inox, tưởng chừng an toàn, vẫn có những loại inox xảy ra hiện tượng thôi nhiễm mangan và kim loại nặng gây hại cho sức khỏe.

Một số liệu của ghi nhận ung thư toàn cầu, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vì ung thư. Những con số này khiến nhiều gia đình không khỏi hoang mang. Trước ma trận các loại sản phẩm đồ gia dụng được quảng bá rầm rộ hiện nay, người tiêu dùng bắt đầu đưa yếu tố an toàn sức khỏe lên trên hết.

Đặt niềm tin vào những bảo chứng về an toàn sức khỏe

Với các tiêu chuẩn an toàn với sức khỏe, các dòng sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế đang được nhiều phụ nữ Việt tin tưởng lựa chọn. “Nếu chỉ bằng cảm quan bình thường thì rất khó đánh giá được độ an toàn của sản phẩm. Với giới văn phòng như chúng tôi, những tiêu chuẩn như của Châu Âu về sự an toàn với sức khỏe vẫn là yếu tố giúp mình đánh giá và lựa chọn.”, Chị Phương chia sẻ.

Hiện nay, chứng nhận CE (“Conformité Européenne”) của Châu Âu đang là tiêu chuẩn cao nhất áp dụng đối với các sản phẩm gia dụng. Được biết, các tiêu chuẩn chị thị trường Châu Âu còn khắt khe gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn của Việt Nam, bởi vậy, đây là một bảo chứng được nhiều phụ nữ tin tưởng.

Điển hình như Elmich (CH Séc) với các dòng sản phẩm chính là nồi inox, chảo chống dính. Vật liệu được Elmich lựa chọn để cấu thành sản phẩm là vật liệu không chứa các tạp chất có hại cho sức khỏe theo tiêu chuẩn châu Âu và Việt Nam (được kiểm định bởi tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam). Đại diện Elmich cho biết: “Các chất phủ chống dính tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tuân thủ theo tôn chỉ dùng các sản phẩm này từ các hãng cung cấp nổi tiếng, được công nhận an toàn sức khỏe trên toàn thế giới như Greblon (Đức), Whitford, Teflon (Mỹ).”


Sản phẩm Elmich đang được những bà nội trợ có kiến thức đặt niềm tin về độ an toàn với sức khỏe

Sản phẩm Elmich đang được những bà nội trợ có kiến thức đặt niềm tin về độ an toàn với sức khỏe

Với triết lý phát triển sản phẩm hướng đến sức khỏe theo tiêu chuẩn toàn cầu, không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm đến từ Châu Âu này được các bà nội trợ có kiến thức đặt niềm tin. Chị Nguyễn Thị Hương Liên (Hà Đông), một khách hàng trung thành của thương hiệu này cho biết: “Dù giá thành nhỉnh hơn một chút so với các sản phẩm thông thường trên thị trường, nhưng mình cũng không ngần ngại để mua được sự yên tâm và an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Trước khi lựa chọn sản phẩm, mình cũng tìm hiểu kỹ rất nhiều thương hiệu và đều phải kiểm tra kỹ càng các tiêu chuẩn chất lượng về sức khỏe”.

Một khảo sát trên diện rộng gần đây trong ngành hàng đồ gia dụng cho thấy, 100% người dân ở các thành phố lớn cho rằng, sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất và được quan tâm nhất hiện tại. Trong bối cảnh đó, những thương hiệu đưa tiêu chí an toàn sức khỏe lên hàng đầu trong chiến lược phát triển sản phẩm sẽ có cơ hội giành được sự lựa chọn của người tiêu dùng. Được biết, trong khoảng thời gian 1 năm trở lại đây, doanh số từ các nhóm sản phẩm đến từ nồi chảo nấu bếp an toàn của thương hiệu Elmich cũng tăng trưởng vượt bậc.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/phu-nu-viet-chuyen-huong-su-dung-do-bep-gia-dung-an-toan-20181204092519961.htm