Hàng chục cá voi hoa tiêu mắc cạn và chết ở New Zealand

(Dân trí) - Năm mươi mốt cá thể cá voi hoa tiêu đã chết sau khi bị mắc cạn trên một bờ biển tại Quần đảo Chatham ngoài khơi New Zealand.

Hàng chục cá voi hoa tiêu mắc cạn và chết ở New Zealand - 1

Cục Bảo tồn New Zealand (DoC) cho biết họ đã tìm thấy khoảng 80-90 cá thể cá voi mắc cạn tại Vịnh Hanson hôm thứ năm vừa qua.

Vài chục con đã tự nổi lại được nhưng 50 con đã chết và phải đem chôn.

Con cá voi được chôn gần bờ biển trên hòn đảo hẻo lánh - Ảnh từ DoC
Con cá voi được chôn gần bờ biển trên hòn đảo hẻo lánh - Ảnh từ DoC

Dave Carlton, Giám đốc Nghiệp vụ DoC tại Quần đảo Chatham, cho biết: “Không có khả năng thành công cứu sống con cá voi còn lại. Thật đáng buồn, quyết định được đưa ra là cho nó chết một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Đó là điều nhân đạo nhất có thể làm. Đưa ra một quyết định như này luôn là điều cực kì khó khăn”.

Như thường lệ ở New Zealand, các nhà chức trách đang làm việc sát sao với công đồng Maori địa phương để sắp xếp việc xử lý đàn cá voi.

Chúng sẽ được chôn trong cát ngay sau bờ biển.

DoC cho biết các mẫu da và mỡ cá voi đã được lấy để phân tích.

Quần đảo Chatham hẻo lánh và thưa dân nằm cách bờ biển phía đông của Đảo Nam, New Zealand khoảng 800km.

Việc những con cá voi chết ở đó xảy ra chưa đầy một tuần sau vụ 140 cá thể cá voi hoa tiêu được tìm thấy chết trên một bờ biển xa xôi ở cực nam Đảo Stewart, New Zealand.

Rất nhiều cá voi bị thương nặng do mắc kẹt trong vùng nước nông – Ảnh từ DoC
Rất nhiều cá voi bị thương nặng do mắc kẹt trong vùng nước nông – Ảnh từ DoC

Mười cá thể cá voi nhỏ cũng được tìm thấy chết trên một bờ biển ở Northland hôm chủ nhật vừa rồi.

Cá voi mắc cạn không phải điều hiếm thấy ở New Zealand, nhưng những vụ mắc cạn số lượng lớn lại hiếm và nguyên nhân còn chưa rõ ràng.

Các nhà chức trách cho rằng đó có thể là do lũ cá voi định hướng sai, lạc đường trong thời tiết xấu hoặc trong khi trốn khỏi những con thú ăn thịt, hoặc chúng bị bệnh.

Lộc Xuân (Theo BBC)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hang-chuc-ca-voi-hoa-tieu-mac-can-va-chet-o-new-zealand-20181201105554481.htm