Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn sáng nay 26/11 không lâu sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea


Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn vào sáng nay 26/11 sau khi Nga xác nhận buộc phải dùng vũ khí để bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea.

"Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn vào 11h sáng ngày 26/11 (theo giờ New York, Mỹ)", bà Haley cho biết trên Twitter. AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của cả Ukraine và Nga.

Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp khẩn sau khi giới chức Nga xác nhận đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.


Nga cáo buộc các tàu chiến Ukraine phớt lờ cảnh báo sau khi vi phạm lãnh hải Nga gần Crimea. (Ảnh: Reuters)

Nga cáo buộc các tàu chiến Ukraine phớt lờ cảnh báo sau khi vi phạm lãnh hải Nga gần Crimea. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT dẫn nguồn tin từ Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, vụ việc xảy ra khoảng 7h sáng ngày 25/11 theo giờ Moscow, hai tàu hải quân Ukraine trang bị pháo cùng với một tàu kéo đã vượt qua biên giới biển của Nga trên Biển Đen và hướng về eo biển Kerch. Lực lượng an ninh FSB của Nga đã nhiều lần đề nghị các tàu Ukraine rời lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nga, song các tàu Ukraine dường như phớt lờ cảnh báo này.

Thông cáo của FSB cho biết thêm các tàu của Ukraine thậm chí đã đi vào vùng biển mà Nga tạm thời cấm tàu thuyền lưu thông. FSB xác nhận, các tàu chiến của Nga buộc phải nổ súng sau khi 3 tàu hải quân Ukraine phớt lờ yêu cầu ngừng vi phạm lãnh hải và "tiếp tục các hành động nguy hiểm".

Lực lượng an ninh của Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine, trong khi 3 thủy thủ tàu Ukraine bị thương đã được chăm sóc y tế, không bị đe dọa đến tính mạng.


Ukraine tính áp dụng thiết quân luật sau vụ tàu hải quân bị Nga bắt giữ. (Ảnh: Ukraine Press Service)

Ukraine tính áp dụng thiết quân luật sau vụ tàu hải quân bị Nga bắt giữ. (Ảnh: Ukraine Press Service)

Trong khi Moscow gọi các hành động của tàu Ukraine là "khiêu khích quân sự", Ukraine đã chỉ trích việc Moscow bắt giữ các tàu hải quân của họ. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đêm 25/11 triệu tập cuộc họp khẩn với giới chức an ninh cấp cao của nước này và cho biết ông sẽ cân nhắc áp dụng thiết quân luật sau sự việc nói trên. Ủy ban Quốc phòng, An ninh Ukraine ủng hộ kế hoạch áp dụng thiết quân luật trong vòng 60 ngày. Đề xuất này sẽ được trình lên quốc hội Ukraine để phê chuẩn.

Ông Poroshenko cho biết, thiết quân luật không đồng nghĩa với việc chính quyền sẽ cho triển khai binh sĩ ngay lập tức và kế hoạch này cũng sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do của công dân. Người đứng đầu chính phủ Ukraine khẳng định, kế hoạch này chỉ nhằm bảo vệ người dân và lãnh thổ Ukraine.


Các tàu Ukraine bị cáo buộc đã đi qua eo biển Kerch, vi phạm lãnh hải Nga gần Crimea. (Ảnh: Dailymail)

Các tàu Ukraine bị cáo buộc đã đi qua eo biển Kerch, vi phạm lãnh hải Nga gần Crimea. (Ảnh: Dailymail)

Căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây bùng phát từ sự kiện năm 2014 khi Crimea tuyên bố ly khai Ukraine, sáp nhập với Nga. Dù Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga “chiếm đóng” bán đảo, song Moscow khẳng định quyết định trở về Nga dựa trên cuộc trưng cầu ý dân của chính người Crimea và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do.

Minh Phương

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-hop-khan-vi-cang-thang-nga-ukraine-o-crimea-20181126092224983.htm