Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai đợt không kích quyết liệt vào các mục tiêu phiến quân ở khu vực Aleppo (Syria) sau khi phát hiện âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng này.


Nga nghi ngờ phiến quân đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ở Aleppo. (Ảnh minh họa: AFP)

Nga nghi ngờ phiến quân đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ở Aleppo. (Ảnh minh họa: AFP)

Sputnik ngày 25/11 xác nhận, các máy bay chiến đấu của quân đội Nga đã không kích vào các mục tiêu của phiến quân, khủng bố ở Aleppo sau khi phát hiện lực lượng này sử dụng khí độc chlorine để thực hiện vụ tấn công hôm 24/11. Hãng tin TASS dẫn lời hiếu tướng Igor Konashenko, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết đợt không kích đã phá hủy toàn bộ các mục tiêu của phiến quân tại đây.

Thông tin trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn SANA cho biết, phiến quân đã thực hiện 3 vụ tấn công vào thành phố Aleppo hôm 24/11, khiến hơn 100 người bị thương, trong đó nhiều người phải nhập viện do có dấu hiệu khó thở.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị tình báo của Nga cũng đã xác định được một số vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công bằng khí độc hóa học ở Aleppo tại khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Chính quyền Syria cáo buộc một số nước phương Tây đã cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân ở Syria để các nhóm này thực hiện các vụ tấn công hóa học, sau đó đổ lỗi cho quân đội Syria. Syria cũng hối thúc Liên Hợp Quốc có các chế tài thích hợp đối với những nước đang tiếp tay cho những kẻ tấn công vũ khí hóa học ở Aleppo.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Aleppo là một phần trong "âm mưu nhằm hủy hoại tiến trình bình thường hóa Syria".

Chiến sự dai dẳng ở Syria từ năm 2011 đến nay đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người mất nhà cửa. Với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã giải phóng được hầu hết lãnh thổ khỏi tay các nhóm khủng bố và phiến quân.

Minh Phương

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-khong-kich-du-doi-phien-quan-o-chao-lua-aleppo-20181126082254391.htm