Tiểu hành tinh lớn hơn 2 lần tượng Nữ thần Tự do có khả năng va chạm với Trái Đất

(Dân trí) - Một tiểu hành tinh có tên LF16 vừa được NASA phát hiện có nguy cơ va chạm với Trái Đất trong thời gian tới.

Ngày va chạm nếu xảy ra theo tính toán sẽ rơi vào ngày 8 tháng 8 năm 2023. Sau đó còn có các tiểu hành tinh khác có thể đi qua các quỹ đạo của Trái Đất vào ngày 3 tháng 8 năm 2024 và ngày 1 tháng 8 năm 2025.

Dựa trên các tính toán của NASA, chỉ có 1/30.000 cơ hội LF16 đâm vào hành tinh của chúng ta.

Tiểu hành tinh LF16 là nguy cơ mới nhất từ ngoài Trái Đất có thể xảy ra va chạm với hành tinh xanh trong tương lai.
Tiểu hành tinh LF16 là nguy cơ mới nhất từ ngoài Trái Đất có thể xảy ra va chạm với hành tinh xanh trong tương lai.

Với kích thước lên đến 213m, tiểu hành LF16 vẫn được các nhà khoa học theo dõi sát sao vì nếu xảy ra va chạm thì Trái Đất cần có sự chuẩn bị từ cực sớm nếu không sẽ là một thảm hoạ.

Lực tác động nếu xảy ra va chạm có thể tương đương với quả bom Tsar Bomba từng được Liên Xô chế tạo có sức công phá lên đến 57 Megaton, mạnh gấp 1.400 lần sức nổ của cả hai quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki cộng lại.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), các tiểu hành tinh lớn này có xu hướng “tấn công” Trái Đất chỉ 1.000 năm một lần. Và để huỷ diệt toàn bộ sự sống trên hành tinh thì phải là một tiêu hành tinh có đường kính lên đến 10km như thảm hoạ với loài khủng long cách đây 65 triệu năm.

Theo thông tin từ NASA, cơ quan này vẫn đang vận hành liên tục hệ thống giám sát tiểu hành tinh tự động được thiết kế để theo dõi các nguy cơ tác động đến Trái Đất tiềm tàng từ trong không gian, quét danh mục tiểu hành tinh mới nhất để có cơ sở đánh giá tác động trong tương lai với Trái Đất trong vòng 100 năm tới.

Minh Long (Theo Express)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tieu-hanh-tinh-lon-hon-2-lan-tuong-nu-than-tu-do-co-kha-nang-va-cham-voi-trai-dat-2018112606081664.htm