Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lên một tòa án liên bang, cáo buộc việc ông Trump tự ý bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker là hành động vi hiến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Business Insider đưa tin, 3 Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, Sheldon Whitehouse và Mazie Hirono ngày 19/11 đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang ở Washington DC. Họ cho rằng việc ông Trump tự ý bổ nhiệm ông Whitaker lên nắm quyền thay cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions mà chưa thông qua sự bàn bạc và tư vấn từ Thượng viện là sai với Hiến pháp.

Vụ kiện của 3 chính trị gia trên nhằm chặn ông Whitaker không tiếp tục làm quyền Bộ trưởng Tư pháp do ông được thăng chức trong khi Quốc hội chưa đưa ra ý kiến.

“Hiến pháp quy định rằng những quan chức liên bang chủ chốt chỉ được nhậm chức khi đã có tư vấn và đồng thuận từ Thượng viện. Điều khoản này đã có từ khi thành lập Hiến pháp tới nay và là một cơ chế quan trọng để kiểm soát quyền lực của tổng thống”, các nghị sĩ viết.

“Thượng viện Mỹ chưa đồng thuận việc ông Whitaker sẽ trở thành người tạm đứng đầu một cơ quan trong chính phủ liên bang. Nếu cho phép điều này xảy ra, việc bổ nhiệm ông Whitaker sẽ tạo ra tiền lệ cho việc làm xói mòn vai trò tư vấn và phê duyệt của Thượng viện đã được mô tả trong Hiến pháp”, theo hồ sơ vụ kiện.

Giới quan sát cho rằng việc ông Trump bổ nhiệm ông Whitaker dường như là động thái để ngăn chặn cuộc điều tra của Công tố đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Whitaker vốn được biết đến là người có quan điểm chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller từ trước tới nay.

Việc ông Trump bổ nhiệm ông Whitaker gây khá nhiều tranh cãi vì ông Sessions từ chức là do Tổng thống Mỹ yêu cầu và ông rời khỏi vị trí chỉ 1 ngày sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6/11.

Ông Sessions vốn là một trong những ủng hộ mạnh mẽ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, ông hứng không ít chỉ trích của người đứng đầu Nhà Trắng kể từ tháng 3/2017 khi ông rút khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ và nghi vấn chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga. Cuộc điều tra sau đó được chuyển giao cho ông Muller chịu trách nhiệm.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dang-dan-chu-kien-tong-thong-trump-vi-pham-hien-phap-my-20181120073251074.htm