Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay tiếp tục công kích Trung Quốc, cho rằng Washington sẽ mang tới cho khu vực châu Á một lựa chọn tốt hơn về hợp tác kinh tế và ngoại giao so với cách tiếp cận “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại hội nghị APEC ngày 17/11. (Ảnh: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại hội nghị APEC ngày 17/11. (Ảnh: AFP)

“Đừng chấp nhận những khoản nợ nước ngoài mà có thể gây tổn hại cho chủ quyền của các bạn”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố sáng nay 17/11 trong bài phát biểu tại hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea.

“Chúng tôi sẽ không nhấn chìm các đối tác của chúng tôi trong biển nợ. Chúng tôi không ép buộc, hối lộ hay gây tổn hại cho sự độc lập của các bạn. Mỹ thỏa thuận một cách công khai và công bằng, chúng tôi không đề xuất một vành đai siết chặt hay một con đường một chiều”, ông Pence nói thêm.

Theo Bloomberg, phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence là đòn công kích trực tiếp tới Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập cũng có mặt tại Papua New Guinea để tham dự hội nghị cấp cao APEC năm nay, trong khi ông Pence thay mặt Tổng thống Donald Trump dự sự kiện này.

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence được đưa ra không lâu sau bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị APEC. Ông Pence không ngại chỉ trích Trung Quốc về những khoản vay phát triển cơ sở hạ tầng “không minh bạch” và có nguy cơ đẩy các nước tiếp nhận những khoản vay này vào “bẫy nợ”. Phó Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc về việc buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ nếu muốn làm ăn tại Trung Quốc, đánh cắp sở hữu trí tuệ và quân sự hóa Biển Đông.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt kinh tế với Trung Quốc và tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải.

“Chúng tôi đã áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và con số đó có thể sẽ tăng gấp đôi. Chúng tôi hy vọng mọi chuyện sẽ tốt hơn, tuy nhiên Mỹ sẽ không thay đổi lập trường, cho đến khi Trung Quốc thay đổi. Như Tổng thống (Donald Trump) từng nói: Chúng tôi rất tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc, nhưng theo lời tổng thống, Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong suốt nhiều năm. Những ngày đó bây giờ đã qua rồi”, ông Pence nhấn mạnh.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị APEC (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị APEC (Ảnh: AFP)

Cũng theo Phó Tổng thống Mike Pence, Mỹ sẽ hợp tác với Papua New Guinea và Australia để thực hiện sáng kiến hàng hải chung tại căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus. Hồi đầu năm, Australia đã cam kết sẽ nâng cấp căn cứ hải quân của Mỹ từ thời Thế chiến 2 trên đảo Manus nhằm đối phó với sự hiện diện của Trung Quốc tại đây. Australia và Mỹ lo ngại Bắc Kinh sử dụng cảng ở đảo Manus như một tiền đồn quân sự, đe dọa an ninh của Canberra và Washington.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép và các lợi ích quốc gia của chúng tôi yêu cầu. Các hành vi quấy rối sẽ chỉ càng làm tăng thêm quyết tâm của chúng tôi”, ông Pence tuyên bố.

Phó Tổng thống Pence cũng thông báo một số sáng kiến mới nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực, trong đó có Sáng kiến Minh bạch Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ngoài ra, ông Pence cũng tiết lộ về một “sáng kiến lịch sử giúp thay đổi tương lai của Papua New Guinea”.

Trong bài phát biểu tại hội nghị APEC sáng nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo tác động của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương có thể làm suy yếu sự phát triển toàn cầu. Ông Tập cũng lên tiếng bênh vực Sáng kiến Vành đai và Con đường, khẳng định đây “không phải là cái bẫy như cách một số người gắn cho sáng kiến này”.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/pho-tong-thong-my-ngam-canh-bao-ngoai-giao-bay-no-cua-trung-quoc-20181117114248967.htm