Sai phạm hàng loạt, nguyên chủ tịch xã "hạ cánh an toàn" tại Bắc Ninh!

(Dân trí) - Từ năm 2004 đến năm 2015, ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã tự ý bán trái thẩm quyền hàng trăm thửa đất, chỉ đạo thôn đối ứng hơn 342 triệu đồng cho nhà thầu trái qui định, xác nhận khống và lấy tiền ngân sách truy đóng bảo hiểm cho nguyên phó chủ tịch Hội phụ nữ xã sai qui định. Tuy nhiên, ông Quyết vẫn không bị kỷ luật, đã "hạ cánh an toàn".


ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính giai đoạn 2004-2015 đã bán hàng trăm thửa đất trái thẩm quyền

ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính giai đoạn 2004-2015 đã bán hàng trăm thửa đất trái thẩm quyền

Trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng của ông Nguyễn Văn Năm (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015-2018, và công dân thôn Lai Tê, xã Trung Chính) phản ánh; Từ năm 2004 đến năm 2015, UBND xã Trung Chính đã tự ý xẻ đất bán trái thẩm quyền hàng trăm thửa đất.

Đứng đầu là ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính giai đoạn 2004-2015). Chính vì những sai phạm này mà đến nay gần 600 thửa đất của người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khiến người dân lao đao. Gần 200 thửa đất nộp tiền tiêu cực thì đã được cấp sổ đỏ, còn lãnh đạo xã thì hạ cánh an toàn, vẫn chưa bị xử lý, kỷ luật.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo huyện Lương Tài cho biết: Ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính giai đoạn 2004-2015 có bán đất trái thẩm quyền, sai thì phải sửa, có tội thì phải xử, làm theo qui định của nhà nước và pháp luật.

Sau khi nhận được đơn phản ánh của công dân về những sai phạm trên, huyện đã thành lập đoàn thanh tra về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết và các cá nhân có liên quan đến những sai phạm mà công dân phản ánh. Do vụ việc phức tạp nên UBND huyện vừa ra hạn thêm thời gian thanh tra để làm rõ.

Chỉ đạo thôn đối ứng 342 triệu đồng cho nhà thầu sai qui định

Kết luận chỉ rõ sai phạm của ông Quyết khi chi đạo thôn Lai Tê đối ứng cho nhà thầu xây dựng 342 triệu đồng không đúng qui định
Kết luận chỉ rõ sai phạm của ông Quyết khi chi đạo thôn Lai Tê đối ứng cho nhà thầu xây dựng 342 triệu đồng không đúng qui định

Liên quan đến sai phạm khác của ông Quyết, Tại kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017, do ông Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký nêu rõ; Năm 2015, thực hiện xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm đồng khởi, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư với tổng giá trị là 1.983 triệu đồng. Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi là nhà thầu thi công.

Ông Quyết đã chỉ đạo thôn Lai Tê phải chuẩn bị nguồn vốn đối ứng 20% cho Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi. Sau đó thôn Lai Tê đã trả đối ứng cho công ty Đồng Khởi 342 triệu đồng (không đúng với quyết định số 318/QĐ ngày 8/7/2014 của UBND tỉnh Bắc Ninh).

Do không đối chiếu công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu theo qui định, năm 2016, UBND xã Trung Chính thanh toán cho công ty TNHH xây đựng Đồng Khởi thừa so với giá trị quyết toán phần xây lắp được phê duyệt là 342 triệu đồng. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ tài chính-kế toán xã và trưởng thôn, kế toán thôn Lai tê thời điểm năm 2015, 2016.

Đề nghị Đảng ủy, UBND xã Trung Chính, Chi bộ thôn Lai Tê căn cứ vào những khuyết điểm vi phạm của tập thể, cá nhân nêu trong kết luận để xem xét xử lý theo qui định điều lệ Đảng, xử lý nghiêm đối với cá nhân có khuyết điểm vi phạm trong công tác tài chính.

Xác nhận khống, lấy tiền ngân sách truy đóng bảo hiểm cho phó chủ tịch Hội phụ nữ

Kết luận của UBND huyện Lương Tài về sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết về việc xác nhận khống và lấy tiền ngân sách truy đóng bảo hiểm cho bà Cần-nguyên Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã
Kết luận của UBND huyện Lương Tài về sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết về việc xác nhận khống và lấy tiền ngân sách truy đóng bảo hiểm cho bà Cần-nguyên Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã

Không dừng lại ở sai phạm trên, tại kết luận số 1013/KL-UB, ngày 5/11/2018, do ông Trần Xuân Nhiên-Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký nêu rõ; ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính xác nhận khống cho bà Ngô Thị Cần - nguyên Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Trung Chính là giáo viên mầm non của xã từ năm 1994-2003, (thực tế thời gian này bà Cần là Uỷ viên và Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã).

Không những xác nhận khống gần 9 năm công tác ở trường mần non Trung Chính cho bà Cần, năm 2010, ông Quyết còn chỉ đạo cán bộ tài chính-kế toán xã lấy hơn 15 triệu đồng tiền ngân sách đóng truy nộp bảo hiểm Cho bà Cần

Từ xác nhận khống của ông Quyết và các cơ quan chức năng, nên ngày 6/10/2015, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 878/QĐ-BHXH về việc cho bà Cần hưởng chế độ hưu trí.

Mặc dù sai phạm hàng loạt, nhưng không hiểu lý do gì mà cho đến nay ông Nguyễn Văn Quyết vẫn không bị các cơ quan chức năng huyện Lương Tài xử lý, kỷ luật theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Bá Đoàn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/sai-pham-hang-loat-nguyen-chu-tich-xa-ha-canh-an-toan-tai-bac-ninh-20181117071212872.htm