Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không quân Mỹ tuần này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ không quân ở California để thử nghiệm khả năng hoạt động của vũ khí này.

Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo ra Thái Bình Dương


Tên lửa Minuteman III chuẩn bị được phóng từ căn cứ không quân ở California. (Ảnh: Sputnik)

Tên lửa Minuteman III chuẩn bị được phóng từ căn cứ không quân ở California. (Ảnh: Sputnik)

Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III diễn ra vào lúc 23h01 ngày 6/11 tại căn cứ không quân Vandenberg ở California. Mang theo đầu đạn hạt nhân giả, tên lửa Minuteman III được phóng từ một hầm ngầm tại căn cứ Vandenberg và nhắm tới mục tiêu ở Thái Bình Dương. Vụ phóng nhằm kiểm tra độ tin cậy và tính chính xác của hệ thống tên lửa này.

“Vụ phóng thử cung cấp dữ liệu giá trị cho Bộ Tư lệnh Chiến lược và Không quân Mỹ. Một vụ phóng thử diễn ra thành công khi tên lửa thử nghiệm được phóng đi, hoàn thành hành trình bay theo hành lang an toàn được định sẵn, các thiết bị vận hành chuẩn xác, các dữ liệu cảm biến được thu thập đầy đủ và phương tiện hồi quyển đã nhắm trúng mục tiêu”, thông báo của Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ cho biết.

Minuteman III, tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang vũ khí hạt nhân, là một trong những trụ cột của bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh máy bay chiến lược B-52 và tàu ngầm lớp Ohio.

ICBM này được triển khai lần đầu vào năm 1970 và vòng đời của nó kết thúc sau 13 năm. Trong 30 năm tới, Washington có kế hoạch chi 1 nghìn tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa quy mô lớn về vũ khí.

Ngày 31/7, Không quân Mỹ từng phóng thử một tên lửa Minuteman III nhưng buộc phải kích nổ trên Thái Bình Dương do sự cố ngoài ý muốn. Theo trang web Công nghệ Không quân, những vụ phóng đầu tiên của tên lửa Minuteman III trong năm 2018 đã diễn ra tại căn cứ Vandenberg hồi tháng 4. Không quân Mỹ thực hiện gần 4 vụ thử tại căn cứ này hàng năm.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/khoanh-khac-my-phong-ten-lua-dan-dao-ra-thai-binh-duong-20181109142700431.htm