Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.


Ảnh: Dân trí

Ảnh: Dân trí

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, cơ quan này đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên gửi hồ sơ để xem xét bản án 6 năm tù đối với tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng đang gây phản ứng trong dư luận.

Ngay sau phiên tòa, chị Vũ Thị Thúy, vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng nói với phóng viên Lao Động:

"Anh Hoàng không đi quá tốc độ, không chạy sai làn, không vi phạm tải trọng, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Trong khi đó, tài xế xe Innova đã bất chấp mọi quy định của pháp luật, khi lùi xe ngược chiều trên cao tốc, chở quá số người, sử dụng rượu bia. Tôi không hiểu vì lý do gì mà HĐXX vẫn tuyên phạt chồng tôi 6 năm tù, và còn tăng tiền bồi thường thiệt hại lên đến 400 triệu đồng?".

Đó cũng là câu hỏi mà nhiều luật sư, người dân đặt ra trong vụ án này.

Cứ theo tư duy xét xử của HĐXX vụ án xe Innova lùi đâm trúng xe container, thì một người lái xe đúng tốc độ cho phép trên đường cao tốc, gặp phải một chiếc xe chạy lùi, thì hoặc là chết, hoặc là vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng.

Luật quy định "giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình", nhưng chiếc Innova không phải chạy về phía trước, mà đang chạy lùi, có nghĩa là chạy ngược chiều về phía chiếc container.

Còn nhớ, 18.3, một xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát PCCC số 12, trong khi đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu 1 vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn qua trạm thu phí Vạn Điểm, ngã 3 cầu vượt Thường Tín, xã Đỗ Xá, huyện Thường Tín, Hà Nội) đi ngược chiều đã đối đầu với xe khách 45 chỗ, 8 người bị thương nặng, một người chết.

Còn nhiều tranh luận về việc có nên cho xe ưu tiên chạy ngược chiều trên cao tốc, bởi vì thực tế cho thấy khi xe ưu tiên chạy, cho dù có các loại đèn, còi hụ để báo hiệu, nhưng vẫn xảy ra tai nạn. Huống nữa các loại xe thông thường, không có còi hụ ưu tiên.

Cho nên, lái xe chạy lùi trên cao tốc là giết người.

Và cũng chính vì vậy nên dư luận không đồng tình với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên.

Còn quá nhiều góc khuất trong vụ án này, hy vọng sẽ được TAND Tối cao làm sáng tỏ.

Chiếc ô tô chạy lùi trên cao tốc gây thảm họa giao thông, tư duy xét xử chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật cũng gây ra thảm họa cho con người, cho xã hội.

Theo Lê Thanh Phong

Báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/tu-duy-xet-xu-khong-the-di-lui-tren-xa-lo-van-minh-phap-luat-20181109111126883.htm