Phóng viên CNN bị Nhà Trắng cấm cửa và những lần "đấu khẩu" với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Sự việc nhà báo Jim Acosta của CNN bị Nhà Trắng thu hồi thẻ ra vào sau màn “chất vấn” căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong rất nhiều vụ “đụng độ” từng xảy ra giữa ông Trump và phóng viên của hãng tin từng bị ông gọi là “hãng tin giả”.

Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump

Tổng thống Trump chỉ trích phóng viên CNN Jim Acosta (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump chỉ trích phóng viên CNN Jim Acosta (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/11, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố "treo" thẻ đối với phóng viên Acosta do phóng viên này "đặt tay lên một phụ nữ trẻ" trong cuộc họp báo với truyền thông của ông Trump. Trước đó, ông Trump và ông Acosta đã có một màn tranh luận căng thẳng xung quanh vấn đề đoàn người di cư từ Trung Mỹ và một nữ thực tập sinh Nhà Trắng đã tìm cách lấy lại micro từ tay của Acosta.

Ông Trump đã lên án ông Acosta cư xử thô lỗ và nói rằng khi nhà báo này đưa “tin giả” như CNN vẫn đưa thì ông là "kẻ thù của người dân". Sau khi bị Nhà Trắng cáo buộc rằng ông đã đụng vào nữ thực tập sinh, Acosta đã gọi thông báo này là “lời nói dối”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump và ông Acosta "đấu khẩu" trong 2 năm kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Sau khi tham dự những cuộc họp đầu tiên với báo giới của ông Trump, ông Acosta nhận xét rằng ông Trump dường như có xu hướng “tránh né” những câu hỏi khó và thường hồi đáp các tờ báo có quan điểm bảo thủ. Acosta cho rằng vào lúc đó, ông Trump không muốn trao đổi với những hãng tin tức, báo chí có những câu hỏi “xoáy sâu” vào nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông có quan hệ với Nga.

Căng thẳng giữa ông Trump và Acosta bắt đầu tăng tiến trong một cuộc họp báo hồi tháng 1/2017, khi ông Trump chỉ trích CNN “đã đi quá xa” và “dựng chuyện” về các thông tin có thể gây bất lợi cho ông trong hồ sơ của tình báo Mỹ điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Khi đó, ông Acosta đã hỏi: “Vì ông đã tấn công chúng tôi, vậy chúng tôi có thể hỏi ông được không?”.

“Không phải là ông. Tổ chức của ông rất tồi tệ. Hãy im lặng. Đừng thô lỗ. Tôi sẽ không trả lời câu hỏi của ông. Các ông là hãng tin giả”, ông Trump phản pháo.

Tới tháng 8/2017, ông Trump và ông Acosta tiếp tục tranh cãi liên quan tới việc truyền thông và dư luận chỉ trích rằng ông đã phản ứng chưa đủ mạnh với vụ bạo loạn đẫm máu diễn ra ở Charlottesville, Virginia trong cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Khi ông Acosta thắc mắc rằng tại sao ông Trump không chỉ trích những nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK và điều gì đã khiến ông phải chờ đợi tới 2 ngày sau khi sự việc xảy ra mới đưa ra phát ngôn, ông Trump đáp trả: “Tôi chỉ thích tin thật, không phải tin giả. Các ông là hãng tin giả. Cảm ơn tất cả mọi người”.

Trong chuyến công du tới Anh hồi tháng 7, khi đang tham gia họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May, ông Trump tiếp tục từ chối khi ông Acosta đưa ra câu hỏi.

“Tôi có thể hỏi ông chứ?”, ông Acosta nói.

“Không. CNN là hãng tin giả. Tôi không trả lời câu hỏi từ CNN”, ông Trump trả lời, sau đó mời phóng viên John Roberts của Fox News đặt câu hỏi, nhấn mạnh rằng đây là “một hãng tin thật”.

Tuy nhiên, có những khoảng thời gian, ông Trump có thái độ khá mềm mỏng với ông Acosta. Trong một dòng tweet hồi tháng 7, vài ngày sau sự việc diễn ra ở cuộc họp báo, ông Trump gọi Acosta là “một người đàn ông tốt” dù kênh CNN mà ông đang làm việc “chỉ quan tâm tới tỉ suất người xem”.

Ông Trump từ chối trả lời phóng viên, gọi CNN là "hãng tin giả"

Sau đó, Nhà Trắng tiếp tục hủy kế hoạch Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton lên sóng CNN, lấy lý do là “thái độ không tốt” của ông Acosta.

Quan điểm chống lại CNN của ông Trump nhận được nhiều sự đồng thuận từ những người ủng hộ ông. Trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở Tampa, Florida hồi tháng 8, đám đông tới xem ông Trump diễn thuyết đã đồng thanh hô vang “CNN tồi tệ”, “kẻ phản quốc”, và gọi Acosta là "kẻ dối trá".

“Tôi có một buổi phỏng vấn hiệu quả với những người ủng hộ ông Trump tối nay. Tôi đặt được nhiều câu hỏi từ họ hơn hẳn số lượng những câu hỏi mà Tổng thống trả lời truyền thông trước nay”, ông Acosta viết về trải nghiệm ở Tampa.

Hồi tháng 6, ông Acosta cũng đối mặt với sự phản đối tương tự ở một cuộc tiếp xúc cử tri tại South Carolina. Đám đông hô lớn “Về nhà đi Jim”, “hãng tin giả” khi thấy ông đứng chờ Tổng thống Trump tại khu vực báo chí.

Ngoài tranh luận trực tiếp với ông Trump, ông Acosta, một nhà báo hoạt động năng nổ ở Nhà Trắng, thường có các màn "đấu khẩu" với các trợ lý của Tổng thống Mỹ về các vấn đề như chính sách nhập cư, luật pháp...

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phong-vien-cnn-bi-nha-trang-cam-cua-va-nhung-lan-dau-khau-voi-tong-thong-trump-20181109104244802.htm