Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - 3 quản lý của một công ty ở Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi một nhân viên lên tiếng tố giác rằng họ đã bị đổi xử một cách tàn nhẫn như bị buộc phải uống nước tiểu, ăn côn trùng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

Ảnh chụp màn hình đoạn video cho thấy các nhân viên công ty nghi vấn bị ngược đãi (Ảnh: Yahoo SG)
Ảnh chụp màn hình đoạn video cho thấy các nhân viên công ty nghi vấn bị ngược đãi (Ảnh: Yahoo SG)

SCMP ngày 5/11 đưa tin, sự việc xảy ra ở Tuân Nghĩa, Quý Châu miền nam Trung Quốc khi 3 quản lý một công ty xây dựng, nâng cấp nhà ở đã ép buộc nhân viên dưới quyền phải ăn gián, uống nước tiểu, và bị đánh bằng dây thắt lưng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Câu chuyện bại lộ sau khi một nhân viên công ty đứng lên tố giác các quản lý của công ty trên mạng xã hội Weibo vào tuần trước. Dòng hashtag “nhân viên không đạt chỉ tiêu bị ép uống nước tiểu” đã có tới gần 540.000 lượt nhấn vào.

Bài viết của nhân viên này có thêm một đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông đứng giữa phòng bị một người phụ nữ quật dây lưng trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh. Đoạn video cũng cho thấy các nhân viên phải uống những cốc chất lỏng có màu vàng.

Bài đăng đã bị xóa đi sau đó, tuy nhiên trang tin Zunyi Yaowen đã chụp lại được một số nội dung, trong đó có một số tin nhắn được cho là các quản lý của công ty gửi tới đe dọa nhân viên về các hình phạt nếu không đạt được mục tiêu.

“Nếu chỉ tiêu kinh doanh không đạt được thì đến cuối tháng, trưởng nhóm phải ăn 3 con gián”, tin nhắn viết.

Một số hình phạt khác như uống giấm, uống nước từ toilet, bán bao cao su và băng vệ sinh trên phố, cạo đầu, theo các ảnh chụp tin nhắn có trong bài đăng.

Hai quản lý bị giam 10 ngày trong khi người thứ 3 bị giam trong 5 ngày, cảnh sát thành phố Tuân Nghĩa cho biết.

Cộng đồng mạng Trung Quốc thắc mắc rằng vì sao các nhân viên trên không nghỉ việc mà vẫn tiếp tục ở lại để bị hành hạ. Một nhân viên ẩn danh nói với Pear Video rằng họ bị công ty nợ 2 tháng lương. Người này cũng nói rằng công ty đã dọa sẽ giảm mức tiền bồi thường hủy bỏ hợp đồng lao động nếu họ nghỉ việc.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chững lại ở Trung Quốc, tình trạng bất ổn về lao động và ngược đãi với nhân viên trở nên khá phổ biến. Các công ty lớn như Apple, Amazon hay HEG Technology đều bị cáo buộc sử dụng lao động trẻ em, ép công nhân làm quá giờ và trả lương thấp, theo tổ chức China Labour Watch (Mỹ).

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cong-ty-trung-quoc-phat-nhan-vien-an-gian-vi-khong-dat-chi-tieu-20181106141402179.htm