Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

(Dân trí) - Các hãng thông tấn lớn trên thế giới từ các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức Chủ tịch nước ngày hôm nay 23/10.


Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc lời tuyên thệ trong lễ nhậm chức chiều ngày 23/10

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc lời tuyên thệ trong lễ nhậm chức chiều ngày 23/10

Sáng nay, 23/10, các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chức vụ Chủ tịch nước. Kết quả, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đắc cử với số phiếu ủng hộ là 99,79%. Ngay trong buổi chiều, các hãng thông tấn lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin về lễ nhậm chức và dẫn lời tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Reuters gọi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “kiến trúc sư của cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra ở Việt Nam”, nhấn mạnh rằng đây một trong dấu ấn đậm nét của ông kể từ khi nhậm chức Tổng Bí thư vào năm 2011.

Hãng tin AFP (Pháp) nhấn mạnh con số 99.79% số phiếu ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận cương vị mới. Tờ báo này cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam có một nhà lãnh đạo vừa là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

“Tôi, Chủ tịch nước Việt Nam, cam kết sẽ trung thành tuyệt đối với đất nước, nhân dân và hiến pháp. Đây là một vinh dự to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm nặng nề với bản thân tôi. Tôi xin nỗ lực thực hiện những lời tuyên thệ”, AFP dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

AFP dẫn lời các chuyên gia đánh giá rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch chống tham nhũng trong thời gian sắp tới.

Hãng tin Tass (Nga) cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/10 đã gửi lời chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bức điện chúc mừng đã được đăng tải trên trang web của điện Kremlin.

“Kết quả bầu cử tại Quốc hội cho thấy Ngài đã giành được vị trí cấp cao trong Đảng Cộng sản Việt Nam lẫn vị trí trong Nhà nước, đồng thời đây là sự ghi nhận những thành tựu của Ngài trong việc giải quyết các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và tăng cường vị trí chính trị của Viêt Nam trên trường quốc tế”, bức điện viết.

Tổng thống Nga đã nhắc tới cuộc gặp với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng diễn ra vào tháng trước tại thành phố Sochi trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng Bí thư tới Nga. Ông Putin cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng 2 nước sẽ củng cố mối quan hệ ngoại giao cũng như quan hệ đối tác chiến lược.

Ngoài ra, các hãng thông tấn lớn như AP (Mỹ), RT (Nga), Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đã đề cập tới tiểu sử cũng như thành tựu của ông Nguyễn Phú Trọng.

Tân Hoa Xã dẫn những chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nhậm chức: “Tôi mừng vì được Quốc hội, được nhân dân yêu mến, tin cậy giao nhiệm vụ. Lo là lo làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước".

Bên cạnh đó, các trang tin tức uy tín thế giới như Washington Post, New York Times (Mỹ), News Straits Times, Channel News Asia (Singapore), Jakarta Post (Indonesia), Aljazeera (Qatar), Times of India (Ấn Độ),… cũng đưa tin về sự kiện này.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/truyen-thong-quoc-te-dong-loat-dua-tin-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-dac-cu-chu-tich-nuoc-20181023205256594.htm