Buộc tái xuất lúa mì có lẫn cỏ dại: "Sai thẩm quyền, phải thu hồi"

(Dân trí) - Trước ý kiến của doanh nghiệp về văn bản của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I (Cục Bảo vệ thực vật) yêu cầu tái xuất các lô hàng là lúa mì nhập khẩu chứa cỏ kế đồng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu huỷ bỏ ngay và cho rằng đây là văn bản sai thẩm quyền.

Tại buổi làm việc sáng nay (17/10) của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 5 bộ ngành về cắt giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác đã trực tiếp giải quyết bức xúc của doanh nghiệp, hiệp hội.


Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT thu hồi văn bản xử lý trái thẩm quyền đối với lúa mì nhập khẩu có lẫn hạt cỏ dại kế đồng.

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT thu hồi văn bản xử lý trái thẩm quyền đối với lúa mì nhập khẩu có lẫn hạt cỏ dại kế đồng.

Trước đó, ngay ở phần bày tỏ ý kiến bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội lương thực, thực phẩm TPHCM cho rằng, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì rất lo lắng trước thông báo của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I (Cục Bảo vệ thực vật) là bắt đầu từ ngày 1/11 các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium Arvense (cây kế đồng theo tên gọi Việt Nam) sẽ bị xử lý theo hình thức tái xuất.

“Các anh nói việc này ảnh hưởng môi trường, trong khi mấy chục năm nay vẫn nhập khẩu. Rất nhiều con tàu đang trên đường chuẩn bị cập cảng thì vẫn phải tái xuất, mà đây là lệnh của Cục chứ không phải của Bộ trưởng. Từ nửa tháng nay, các đàm phán quốc tế về bột mì đều dừng lại”, bà Chi cho biết.

Bà Chi nói thêm, rất may là sau khi gửi thư kêu cứu, đề nghị xin lùi thời gian áp dụng, thì ngay hôm sau, bà nhận được tin nhắn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết đang xử lý.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Chắc chắn văn bản của Chi cục hay Cục là sai thẩm quyền. Cục không có thẩm quyền ban hành văn bản như vậy. Thứ hai, chưa xét đúng sai, nhưng khi ban hành văn bản như vậy tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”.

Theo Bộ trưởng Dũng, trước khi ban hành văn bản phải tham khảo ý kiến các đối tượng tác động, đồng thời hiệu lực văn bản phải có độ trễ, “không thể chặt đứt như vậy”, trong khi tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không cho phép hồi tố.

"Xét về tính pháp lý thì hoàn toàn không đúng thẩm quyền, Cục không đúng, Chi cục càng không đúng".... “Việc không đúng thẩm quyền, tác động rất lớn tới các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nguyên liệu từ bột mì như bánh, kẹo, mì tôm...”

Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, Văn phòng Chính phủ sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT thu hồi văn bản nói trên, tiếp đến là đánh giá tác động toàn diện từ việc tạm dừng nhập khẩu lúa mì để có giải pháp phù hợp.

An Linh

Buộc tái xuất lúa mì có lẫn cỏ dại: "Sai thẩm quyền, phải thu hồi" - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/buoc-tai-xuat-lua-mi-co-lan-co-dai-sai-tham-quyen-phai-thu-hoi-20181017140233553.htm