Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan dẫn 20 doanh nghiệp đến Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay 16/10, ông Mika Lintilä - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Phần Lan dẫn đầu phái đoàn 20 công ty Phần Lan đã đến Hà Nội để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như chia sẻ những kinh nghiệm về công nghệ tái tạo năng lượng từ rác thải.

Chia sẻ với báo giới Việt Nam, ông Mika Lintilä - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Phần Lan cho biết: Đây là lần thứ hai ông đến đất nước Việt Nam tươi đẹp, lần đầu tiên cách đây 4 năm về trước. "Lần này đến tôi thấy Việt Nam thay đổi rất nhiều theo hướng tích cực", Bộ trưởng Bộ Kinh tế Phần Lan nói.

Xem Việt Nam là đất nước quan trọng ở Đông Nam Á, trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Phần Lan hiện tăng trưởng khá tích cực với kim ngạch hai chiều đã vượt qua giá trị 300 triệu Euro của năm 2015.

"Chúng tôi chúc mừng kinh tế Việt Nam đã vượt mức tăng trưởng GDP 7% trong năm ngoái và hứa hẹn tương lai cũng rất tốt. Phần Lan là quốc gia dẫn đầu về công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải (W2E), hy vọng chuyến thăm này mở ra các cơ hội mới cho các công ty của Phần Lan và Việt Nam trong tương lai", ông Mika Lintilä nhấn mạnh.

Trong bối cảnh này, ông Mika Lintilä đã dẫn đầu phái đoàn gồm 20 công ty Phần Lan đã đến Hà Nội để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như chia sẻ những kinh nghiệm về công nghệ tái tạo năng lượng từ rác thải.


Hàng ngàn container phế liệu “vô chủ” đang là nỗi “ám ảnh” đối với lực lượng hải quan tại TPHCM.

Hàng ngàn container phế liệu “vô chủ” đang là nỗi “ám ảnh” đối với lực lượng hải quan tại TPHCM.

Theo ông Saku Liuksia, Giám đốc Chương trình Xử lý Rác thải thành Năng lượng và Năng lượng Sinh học của Business Finland: "Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng năng lượng và năng lượng sạch tại Việt Nam tiếp tục tăng nhanh thì các phương pháp xử lý rác thải từ hộ gia đình cũng như xử lý chất thải từ nông nghiệp và công nghiệp cũng trở nên tối quan trọng. Số liệu thực tế mới nhất cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng 93 triệu dân, trong đó trung bình mỗi người thải ra 1,2kg chất thải rắn mỗi ngày và khoảng 16% trong số đó là rác thải nhựa, phần lớn số rác thải này sẽ bị trôi ra sông và biển".

Được xem là bước phát triển cần thiết cho Việt Nam - nơi có nhu cầu kiểm soát lượng rác thải và nguồn năng lượng nhằm đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, phái đoàn Phần Lan đã nêu ra các lý do cần thiết để thúc đẩy quá trình biến đổi rác thải thành năng lượng, đồng thời phân tích những lợi ích của việc áp dụng những kinh nghiệm chuyên môn từ Phần Lan tại Việt Nam trước tổ chức chính phủ và đối tác khác trong ngành.

Việt Nam mong muốn nhanh chóng phát triển các giải pháp xử lý rác thải để có thể giải quyết 3 triệu tấn phế thải và chất thải nguy hại nhập khẩu mỗi năm. Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam và các giải pháp quản lý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới việc không để Việt Nam trở thành bãi thải phế liệu, từ đó gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã lên kế hoạch đối phó với rác thải đến năm 2025, tuy nhiên theo các chuyên gia đến từ Phần Lan, Việt Nam cần những hỗ trợ về chuyên môn và công nghệ để thực hiện mục tiêu đề ra.

Bà Minna Vilkuna, đại diện của BMH cho biết: “Tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh dẫn đến tình trạng chất thải rắn đô thị (Municipal Solid Waste - MSW) đang gia tăng đáng kể tại Việt Nam. Ước tính có đến 76-82% chất thải rắn đô thị được thu gom và xử lý tại các bãi rác và bãi chôn lấp nằm chủ yếu tại các đô thị, đồng thời con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Do đó, BMH đang thảo luận các phương pháp khả thi để hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu lượng rác thải thông qua việc biến đổi thành năng lượng sạch phục vụ cho lưới điện quốc gia”.

Đối tác của bà Minna Vilkuna tại Fortum, ông Juha Suomi, nhận xét rằng việc thắt chặt chính sách nhập khẩu phế liệu ở một vài quốc gia; trong đó có Trung Quốc đã vô tình khiến Việt Nam trở thành bãi đáp của hàng tấn phế liệu, và có đến 36 triệu kg nhựa trong năm 2018, tăng 18 triệu kg so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến tháng 5/2018, gần 28.000 container chứa dây điện, thiết bị gia dụng, vải và xe hơi đã qua sử dụng đang bị “bỏ quên” tại các cảng biển trên khắp Việt Nam.

"Thay vì chiếm phần lớn không gian tại các cảng biển chính trên cả nước, các loại rác thải này có thể được biến đổi thành điện năng để phục vụ nhu cầu điện của các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp trong nước", ông Suomi nhấn mạnh.

An Hạ

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan dẫn 20 doanh nghiệp đến Việt Nam - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-truong-kinh-te-phan-lan-dan-20-doanh-nghiep-den-viet-nam-2018101621173516.htm