Đội tuyển Việt Nam săn vàng AFF Cup 2018: HLV Park Hang Seo chơi canh bạc

(Dân trí) - Bỏ qua một loạt các cựu binh dày dặn kinh nghiệm, HLV Park Hang Seo tiếp tục tin tưởng vào các học trò ruột ở đội tuyển U23, cùng với đó là một vài gương mặt tân binh, ở chiến dịch “săn vàng” AFF Cup 2018 sắp tới. Đây thực sự là một canh bạc của HLV trưởng người Hàn Quốc.

Sau một thời gian chờ đợi, danh sách chính thức đội tuyển Việt Nam cũng đã được HLV Park Hang Seo công bố, chuẩn bị cho AFF Cup vào tháng 11 tới. Không có gì bất ngờ khi thầy Park đang cẩn trọng cho chặng đường khó khăn tới đây.

Có gì đó tiếc nuối khi HLV Park Hang Seo bỏ qua một vài gương mặt cựu binh được đánh giá cao. Những cái tên có thể kể ra là Ngô Hoàng Thịnh của CLB Thanh Hóa với 21 lần ra sân tại V-League 2018, cùng với anh là đồng đội Vũ Minh Tuấn. Trong mùa vừa qua, cả 2 đều là trụ cột của CLB giúp đội bóng xứ Thanh giành ngôi Á quân V-League. Ở những lần triệu tập đội tuyển trước đây, Hoàng Thịnh và Minh Tuấn đều là những sự lựa chọn hàng đầu.


HLV Park Hang Seo đang đối diện với nhiều sức ép tại AFF Cup 2018 - Ảnh: Gia Hưng

HLV Park Hang Seo đang đối diện với nhiều sức ép tại AFF Cup 2018 - Ảnh: Gia Hưng

Cái tên khác cũng để lại nhiều tiếc nuối là Nghiêm Xuân Tú của CLB Quảng Ninh. Tiền vệ này là vua kiến tạo của V.League mùa giải qua với 17 đường chuyền cho đồng đội ghi bàn, nhưng vẫn không thể thuyết phục được HLV Park Hang Seo điền tên anh vào danh sách chuẩn bị cho AFF Cup 2018.

Tiền vệ Phi Sơn dẫn đầu về kiến tạo của CLB TP.HCM với 9 lần cũng vắng mặt. Chưa kể V-League mùa giải qua, Phi Sơn ghi 6 bàn thắng và là trụ cột không thể thay thế của CLB TP.HCM.

Riêng hai cầu thủ Văn Thanh và Xuân Mạnh vắng mặt lần này là vì lý do chấn thương, nếu không chắc chắn góp mặt cùng đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, quyết định của HLV Park Hang Seo đã có những tính toán rất kỹ lưỡng. Đội tuyển Việt Nam "tham chiến" ở AFF Cup 2018 với đội hình U23 +. Điều ấy đồng nghĩa đội hình tuyển Việt Nam mà HLV Park Hang Seo sử dụng sắp tới không có quá nhiều khác biệt so với đội hình vừa giành vị trí thứ 4 ở Asiad 2018.

Giới chuyên môn phân tích, những cái tên "lạ" được dự báo sẽ gặp khó khăn để chen chân vào đội hình đội tuyển Việt Nam. Bởi ông thầy người Hàn Quốc luôn có thói quen sử dụng từ 14-15 cầu thủ "ruột" qua mỗi giải đấu.

Rõ ràng việc sử dụng nhiều cầu thủ U23 Việt Nam ở AFF Cup 2018 là một lợi thế với HLV Park Hang Seo. Những Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải...đã quá hiểu nhau qua nhiều giải đấu ở cấp độ trẻ nên ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam dễ dàng sắp xếp nhân sự, hay chiến thuật.

Những sự hợp lý về nhân sự của tuyển Việt Nam lúc này từ HLV Park Hang Seo không có gì bất ngờ với một số cái tên bị gạch phút chót, dù trước đó đã nằm trong danh sách sơ bộ như từng rò rỉ trước kia.

Bởi rõ ràng, HLV Park Hang Seo phải lo cho bản thân mình trước với thành công của tuyển Việt Nam. Ngay sau AFF Cup, thầy Park sẽ ngồi vào bàn đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF. Và, thành công hay thất bại ở sân chơi khu vực dành cho đội tuyển quốc gia, có tác động tới vị thế của ông thầy người Hàn Quốc.

Người hâm mộ Việt Nam đang thèm khát vô địch AFF Cup hơn cả. Còn HLV Park Hang Seo cũng hiểu rằng thành công của ông sẽ không trọn vẹn, vị thế bị ảnh hưởng nếu không vô địch AFF Cup. Đó là những áp lực lớn, nhưng cũng là thực tế, bởi ngay từ khi ký hợp đồng, VFF muốn có thành tích với ĐTQG chứ không phải các đội tuyển trẻ.

Như vậy, thành công hay thất bại của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup sắp tới, mới chính là thước đo với chính HLV Park Hang Seo. Với những gì đang làm, có thể thấy ông Park cũng đã sẵn sàng chơi một canh bạc!.

Phạm Huy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/doi-tuyen-viet-nam-san-vang-aff-cup-2018-hlv-park-hang-seo-choi-canh-bac-20181012170423498.htm