HLV Miura vô duyên với bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Hai lần đến rồi đi khỏi bóng đá Việt Nam, đều trong lặng lẽ, HLV Miura làm được rất nhiều cho đội tuyển quốc gia và cho CLB TPHCM, nhưng ở tất cả những nơi mà ông đặt chân đến, ông đều ra đi trước khi thời hạn hợp đồng kết thúc.

Dấu ấn của vị HLV người Nhật với bóng đá Việt Nam không nhỏ. Lần đầu tiên “kết hôn” với bóng đá nội, ông Miura nhận các đội tuyển trong bối cảnh bóng đá Việt Nam tầm đội tuyển sa sút thê thảm ở đấu trường quốc tế.

Đội tuyển quốc gia thất bại cay đắng tại AFF Cup năm 2012, bị loại sau vòng đấu bảng. Còn ở vòng loại giải châu Á, đội tuyển Việt Nam thua thảm, tạo nên kỷ lục buồn thua 5 trận liên tiếp ở giải đấu này.

Ở cấp độ U23, đội tuyển U23 Việt Nam thất bại tại SEA Games năm 2013, trên đất Myanmar, cũng bị loại sau vòng bảng. Trước nữa, vào năm 2011, U23 Việt Nam thua đậm trong trận tranh HCĐ SEA Games trên đất Indonesia.

HLV Miura lần thứ 2 lặng lẽ chia tay bóng đá Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
HLV Miura lần thứ 2 lặng lẽ chia tay bóng đá Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Đấy là giai đoạn mà bóng đá nội khủng hoảng niềm tin thật sự, thế hệ cầu thủ nội khi đó không được đánh giá cao.

HLV Miura đến với các đội tuyển quốc gia trong bối cảnh đấy, không nhiều người đặt niềm tin vào đội tuyển ở AFF Cup 2014, bóng đá nội cũng chưa có nguồn cầu thủ tốt như bây giờ. Thế nhưng vị HLV người Nhật đưa đội bóng của mình vào đến bán kết.

Trước đó ít lâu, đội tuyển Olympic Việt Nam do HLV Miura dẫn dắt bất ngờ đánh bại ông lớn của bóng đá châu Á là Iran tại Asiad 2014, giành quyền vào vòng 1/8 nội dung bóng đá nam Á vận hội. Tính đến thời điểm đó, đấy mới là lần thứ 2 trong lịch sử, có đại diện của bóng đá Việt Nam làm được điều vừa nêu.

Ở sân chơi châu Á, từ chỗ chỉ đá cho đủ tụ, đội tuyển U23 Việt Nam của vị HLV người Nhật đá ra trò, rồi giành quyền vào VCK U23 châu Á, trước khi giành HCĐ SEA Games năm 2015, ở Singapore, sau 2 kỳ SEA Games liên tiếp chúng ta trắng tay.

Nếu HLV Park Hang Seo hiện tại giúp các đội tuyển Việt Nam tạo được những kỳ tích, thì HLV Miura chính là người vực dậy các đội tuyển trong giai đoạn rệu rã, tạo tiền đề cho những kỳ tích đấy.

HLV Miura làm được không ít cho bóng đá Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
HLV Miura làm được không ít cho bóng đá Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Công của HLV Miura với bóng đá Việt Nam khi đó rất lớn, chẳng qua một bộ phận người hâm mộ bị ngộ nhận, hiểu sai về công lao của vị HLV người Nhật, xuất phát từ một số phát biểu công kích HLV Miura có phần hơi quá đà, mang đầy tính cảm tính của phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức khi đó.

Ông Miura trước áp lực quá lớn của bầu Đức phải rút lui giữa chừng, rút lui trong cảnh không ai giữa cơ quan điều hành bóng đá nội dám công khai đứng ra bảo vệ ông, khi thời hạn hợp đồng giữa ông với VFF chỉ còn 2 tháng là kết thúc.

Cũng ngay sau khi vị HLV người Nhật rời khỏi các đội tuyển, đội tuyển quốc gia và đội tuyển U22 Việt Nam suýt chút nữa trở lại với thời kỳ khủng hoảng, sau thất bại ê chề ở AFF Cup 2016 và SEA Games năm 2017, dưới triều đại của HLV Nguyễn Hữu Thắng, cho đến trước khi HLV Park Hang Seo xuất hiện.

Nhưng điều trớ trêu là, điều từng xảy ra cho HLV Miura với đội tuyển quốc gia lại một lần nữa xảy ra ở CLB TPHCM.

Ông Miura làm việc không tệ ở đội bóng thành phố trong mùa giải 2018. Khi lực lượng của CLB TPHCM chưa sức mẻ hồi đầu mùa, đội bóng vẫn giành thành tích tốt, có thứ hạng rất cao tại V-League.

Chỉ đến khi đội khủng hoảng lực lượng, thành tích mới sa sút. Nhưng ở thời điểm đội tăng cường cầu thủ tốt trở lại, CLB TPHCM của HLV Miura lập tức trở lại mạch thắng, rồi hoàn thành mục tiêu trụ hạng trước những 3 vòng đấu.

Có thể triết lý huấn luyện của HLV Miura không phù hợp với các đội bóng trong nước, nhất là các bài tập tăng cường thể lực của ông không được lòng một bộ phận cầu thủ nội. Tuy nhiên, không vì thế mà đánh giá thấp những gì ông Miura tạo được cho bóng đá Việt Nam, vực dậy các đội bóng đang gặp khó khăn, hình thành một ý thức mới ở sân chơi tầm châu lục trở lên, nhất là ý thức về tiêu chuẩn nền tảng thể lực.

Chỉ có điều, một lần nữa HLV Miura lại lặng lẽ rời bóng đá Việt Nam, mà lần ra đi này có lẽ sẽ còn rất lâu, rất lâu nữa, ông Miura mới trở lại V-League, trở lại với bóng đá nội!

Kim Điền

HLV Miura vô duyên với bóng đá Việt Nam - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/hlv-miura-vo-duyen-voi-bong-da-viet-nam-20181011105628726.htm