Vụ thuê "đất vàng" của nhà nước đem phân lô bán nền trái luật: Thu hồi toàn bộ!

(Dân trí) - Ngày 10/10, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký Quyết định thu hồi 1.886,5 m² đất tại xã Trúc Sơn (huyện Cư Jút) của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Đắk Nông (gọi tắt là Công ty VLXD Đắk Nông) giao cho UBND huyện Cư Jút quản lý, bố trí sử dụng.

Đây là diện tích đất nằm trong tổng số 5.580 m² đã được UBND tỉnh giao cho Công ty này sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở làm việc từ năm 2009.

Trong quyết định thu hồi diện tích trên, UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác định mốc giới, thu hồi, bàn giao đất tại thực địa và chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định. UBND huyện Cư Jút có trách nhiệm quản lý, bố trí sử dụng diện tích này theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Vụ thuê đất vàng của nhà nước đem phân lô bán nền trái luật: Thu hồi toàn bộ! - Ảnh 1.

Quán nhậu 79 được xây dựng trên đất của Công ty VLXD Đắk Nông

Trước đó, vào ngày 21/9, Sở TN&MT đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi diện tích đất trên do Công ty VLXD Đắk Nông không có văn bản xin gia hạn sử dụng đất theo quy định.

Trong kết luận thanh tra có nêu rõ, Công ty VLXD Đắk Nông có chủ trương xây nhà ở cho người lao động thì sau khi nhận được kết luận 15 ngày phải có văn bản gia hạn sử dụng đất theo quy định. Nếu công ty không gia hạn thì Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Bên cạnh việc không có văn bản gia hạn, Công ty CP VLXD Đắk Nông còn tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong diện tích trên cho một số hộ dân địa phương và có người dân đã xây dựng nhà ở.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất để xây dựng hạ tầng, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng (CPVLXD) Đắk Nông đã tự ý phân lô . Hơn 1.500 m2 “đất vàng” dọc quốc lộ 14 được phân lô với lý do để công nhân công ty làm nhà, nhưng trên thực tế diện tích này đã được bán, sang nhượng cho người dân. Việc công ty tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý các hộ gia đình xây nhà trên diện tích đất trên nhưng một số hộ vẫn ngoan cố, tiếp tục vi phạm.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-thue-dat-vang-cua-nha-nuoc-dem-phan-lo-ban-nen-trai-luat-thu-hoi-toan-bo-20181011075451122.htm